fbpx

หอยแมลงภู่โผล่เต็มหาดสมิหลา

สงขลา 28 ม.ค.- ภาพหอยแมลงภู่นับล้านตัวถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุอยู่ใกล้ชายหาดสมิหลา ไม่ไกลจากปฏิมากรรมนางเงือกทองของสงขลา ทำให้ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ต่างๆ นานา และกังวลว่าจะเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติของธรรมชาติหรือไม่ 


ภาพที่แชร์กันในโลกโชเชียล กลุ่มประชากรหอยที่มาเกาะบนโขดหิน ถูกระบุว่าอยู่ที่ชายหาดระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากร หรือ (หลังโรงแรมบีพีสมิหลาบีช สงขลา ซึ่งในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทีมข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่พบหอยแมลงภูจำนวนมาก ตามที่มีการโพสต์ลงในโลกโซเชียล  พบโขดหินตามภาพ แต่เนื่องจากน้ำทะเลหนุน จึงเห็นได้เพียงบริเวณด้านบนส่วนยอดของโขดหินเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถเห็นภาพของประชากรหอยแมลงภู่ชัดเจน แต่จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งชาวประมง และผู้ให้บริการท่องเที่ยวขี้ม้า ริมชายหาด บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยเห็นปรากฏการณ์ในลักษณะเช่นนี้มาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก แต่ก็เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ และยังช่วยให้คนสนใจหาดสมิหลามากขึ้นด้วย

ขณะที่ ผศ.ดร.กริ่งผกา วังกุลางกูร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และทีมนักวิชาการลงพื้นที่ติดตามปรากฏการณ์นี้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา เบื้องต้นสันนิษฐานว่าการพบหอยแมลงภู่จำนวนมากบนโขดหิน บริเวณชายหาดสมิหลาน่าจะเกิดจากในช่วงฤดูการผสมพันธุ์ของหอยแมลงภู่ เมื่อประมาณเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายนปลายปีที่ผ่านมา มีคลื่นสมแรงจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่านในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะในบริเวณชายฝั่งของ จ.สงขลา ที่มีกำลังรุนแรง ทำให้เกิดคลื่นและน้ำทะเลสูงขึ้นปิดทับโขดหิน ซึ่งเมื่อไข่และสเปิร์มของหอยผสมพันธ์ุกันในน้ำ ตัวอ่อนที่เกิดขึ้นจะถูกพัดพาไปกับกระแสน้ำและไปเกาะติดอยู่กับโขดหินและเจริญเติบโตขึ้นอยู่ใต้น้ำ ซึ่งต่อมาเมื่อฤดูมรสุมผ่านพ้นไป ทำให้ระดับน้ำทะเลลดลง หินและโขดหินต่างๆโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ จึงสามารถมองเห็นหอยแมลงภู่เกาะติดอยู่จำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ปกติตามธรรมชาติ 


จากการสำรวจข้อมูลยังพบว่าในปีที่ผ่านมา พบประชากรหอยแมลงภู่จำนวนมากเกาะติดอยู่ตามบริเวณโขดหินของแหลมสมิหลา ในช่วงเดือนพฤษภาคม และพบว่าประชากรหอยแมลงภู่หายไปในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งจากการตั้งสมมติฐานคาดว่า อาจจะตายหลังจากฤดูร้อน ซึ่งหอยต้องตากแดด เผชิญความร้อนเป็นเวลานาน เมื่อน้ำลงเกิดภาวะร่างกายแห้งขาดน้ำ เนื่องจากวงจรชีวิตตามปกติของหอยชนิดนี้จะดำรงชีวิต หรือมีวงจรชีวิตอยู่ใต้น้ำเป็นหลัก และไม่สามารถใช้ชีวิตบนบก หรือขาดน้ำได้นาน หลังจากนี้จะลงพื้นที่ติดตามเก็บข้อมูลเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของปรากฎการณ์นี้ต่อไป

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยตอนล่างให้ข้อมูลผ่านเฟชบุ๊ก ระบุว่าเป็นการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ชนิด Perna Viridis ซึ่งมีขนาดเล็ก (ความยาวเปลือก 2.2 ซม. ความกว้างเปลือก 1.3ซม.) อายุเฉลี่ยประมาณ 2 เดือน ที่พบยึดเกาะตามแนโขดหินบริเวณที่มีน้ำทะเลท่วมถึง โดยจุดที่พบอยู่ที่บริเวณเขตระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากร (หลังโรงแรมบีพี่สมิหลาบีช) คิดเป็นพื้นที่การแพร่กระจายประมาณ 2,217 ตร.ม. ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ถือเป็นการแพร่กระจายปกติตามฤดูกาลของหอยแมลงภู่ในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง

ทั้งนี้ หอยแมลงภู่บริเวณนี้มีการวางไข่ได้ตลอดปีแต่มีช่วงถดูวางไข่ที่หนาแน่นอยู่ 2 ช่วง คือเดือนมีนาคม-เมษายน และตุลาคม-ธันวาคม และหากพื้นที่นั้นมีแหล่งอาหารพวกแพลงก์ตอนพืช แพลงก์ตอนสัตว์ที่สมบูรณ์ คุณภาพน้ำและปัจจัยสิ่งแวดล้อมมีความเหมาะสม รวมถึงมีวัตถุที่เหมาะต่อการลงเกาะของตัวอ่อน ก็มีโอกาสพบการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน