สงขลา 2 ก.ค. – ทีมช้างศึกสองเล ของ ตชด.437 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.รัตภูมิ บุกทลายโรงผลิตน้ำใบกระท่อมเถื่อนรายใหญ่ แอบอ้างรู้จักเจ้าหน้าที่รัฐให้ลูกค้ามั่นใจ ซื้อได้ไม่โดนจับ
เจ้าหน้าที่้ทีมช้างศึกสองเล ของ ตชด.437 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.รัตภูมิ บุกทลายโรงผลิตน้ำใบกระท่อมเถื่อน ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่ 1 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เจ้าใหญ่ใน อ.รัตภูมิ ที่ลักลอบต้มน้ำใบกระท่อมส่งขายให้กับลูกค้าทั้งในพื้นที่ อ.รัตภูมิ และอำเภอใกล้เคียง ขณะเข้าตรวจค้นพบว่าเพิ่งต้มน้ำใบกระท่อมเสร็จ พบชาย-หญิง 2 คนคือ น.ส.ไรหนับ อายุ 48 ปี กับนายอนุวัตร อายุ 19 ปี กำลังช่วยกันกรอกน้ำใบกระท่อมใส่ขวดขนาดต่างๆ
นอกจากนี้ยังมีน้ำใบกระท่อมที่เพิ่งต้มเสร็จ ทั้งที่ใส่ไว้ในกะละมังและในหม้อแช่น้ำแข็ง เพื่อเตรียมบรรจุใส่ขวด รวมถึงน้ำใบกระท่อมบรรจุใส่ขวดแช่อยู่ในลัง พร้อมส่งขนาดต่างๆ ทั้งขวด 350 มิลลิลิตร ขนาด 600 มิลลิลิตร ขนาด 830 มิลลิลิตร และขนาด 1,500 มิลลิลิต รวมน้ำใบกระท่อมที่ยึดได้ทั้งหมดประมาณ 868 ลิตร สภาพภายในโรงต้มสกปรกมาก เรียกว่าแทบจะต้มกันกลางดินกลางทราย ใช้กระทะใบบัวในการต้มใบกระท่อม เจ้าหน้าที่ยึดของกลางที่เป็นอุปกรณ์การผลิตเอาไว้ ทั้งกระทะ หม้อ กะละมัง แก๊ส หัวเร่ง ถุงชา กระบอกกรวย ยาแก้ไอ 38 ขวด บุหรี่เถื่อนอีก 27 ซอง
สอบสวนทั้งสองยอมรับว่าช่วยกันต้มน้ำใบกระท่อมส่งขายให้กับวัยรุ่นในพื้นที่และตามร้านขายใบกระท่อมทั้งในพื้นที่ อ.รัตภูมิ และอำเภอใกล้เคียง โดยขวดขนาด 35 มิลลิลิตร ขวดละ 20 บาท ขนาด 600 มิลลิลิตร ขวดละ 40 บาท ขนาด 830 มิลลิลิตร ขวดละ 50 บาท และขนาด 1,500 มิลลิลิตร ขวดละ 100 บาท และยังอ้างว่ารู้จักกับเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าถ้ามาซื้อที่นี่แล้วจะไม่ถูกจับแน่นอน
เจ้าหน้าที่คุมตัวทั้ง 2 คน ส่ง สภ.รัตภูมิ ดำเนินคดีใน 3 ข้อหา 1.ร่วมกันมียาแผนปัจจุบัน (ยาแก้ไอ) ไว้เพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ 2.ร่วมกันจำหน่ายอาหารที่มีส่วนผสมของพืชกระท่อมโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่ห้ามผลิตหรือจำหน่ายพืชหรือส่วนผสมของพืชที่เป็นอาหารลำดับที่ 52 สารสกัดพืชกระท่อม (น้ำต้มพืชกระท่อม) 3.ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านศุลกากร.-สำนักข่าวไทย