fbpx

อดีตแท็กซี่ทิ้งงานประจำหันมาปลูกมะยงชิด

พิจิตร 12 ม.ค. – อดีตแท็กซี่ทิ้งงานประจำกลับบ้านเกิดที่ จ.พิจิตร สานต่อกิจการสวนมะยงชิดของพ่อแม่ จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 250 บาท สร้างรายได้หลักแสนบาท


นายกระวิน ธูปเงิน เจ้าของสวนมะยงชิดแสนล้าน พื้นที่หมู่ 7 ตำบลหัวดง อำเภอเมืองพิจิตร พาชมการเก็บมะยงชิด ที่สวนของตนเอง พร้อมกับเปิดเผยว่า เดิมรับจ้างขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ แต่สถานการณ์โควิด ประกอบกับเบื่อ จึงตัดสินใจลาออกและเดินทางกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดพิจิตร เพื่อสานต่อกิจการสวนมะยงชิดของพ่อแม่ที่สูงอายุแล้ว โดยมีพื้นที่เพาะปลูกเพียง 8 ไร่ จำนวน 250 ต้น ในปีนี้พบว่ามะยงชิดออกผลผลิตมากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.65) เก็บผลผลิตรุ่นแรก และผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 10-12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ที่สำคัญผลผลิตที่สวนของตนเองจะมีขนาดใหญ่กว่าไข่เบอร์ 0 ด้วย จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งทุกเช้าจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงหน้าบ้าน และทางสวนยังเปิดขายผ่านออนไลน์มากขึ้นด้วย

สำหรับเคล็ดลับการดูแลให้มะยงชิดมีผลใหญ่และดก อุณหภูมิเป็นปัจจัยต่อการแทงช่อดอก ติดผล ถ้าอุณหภูมิต่ำและมีช่วงระยะเวลาของอุณหภูมิต่ำนาน หรือหนาวนานพอสมควร จะทำให้มะยงชิดออกดอกและติดผลได้ดี พร้อมกับใช้เทคนิคการเปิดไฟนีออนที่ลำต้นของมะยงชิด โดยจะแขวนหลอดไฟนีออนเฉลี่ยต้นละ 2-3 หลอด เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ต้นมะยงชิด และเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้มะยงชิดออกนอกฤดูกาล


นอกจากนี้ที่สวนมะยงชิดแห่งนี้ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบเก็บผลผลิตไปและรับประทานไปในตัวด้วย แต่ขอให้โทรประสานมาก่อน นอกจากนี้ที่สวนยังมีกิ่งพันธุ์สำหรับจำหน่าย ราคาต้นละ 150 บาท นับว่าเป็นอาชีพทำเงินสร้างรายได้หลักแสนบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ