fbpx

อาชีพใหม่ที่ไม่อยากให้น้ำลด

พระนครศรีอยุธยา 4 พ.ย.- นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้นช่วงสุดท้ายก่อนน้ำลด แห่แต่งชุดไทยไปใส่บาตรพระที่ “ประตูกาลเวลา” วัดพระงาม จ.อยุธยา สร้างรายได้เรือรับจ้างชาวบ้านคนละเกือบ 2,000 ต่อวัน


ที่วัดพระงาม หมู่ 4 ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำที่ท่วมก่อนหน้านี้กว่า 1 เมตรตอนนี้ได้ลดลงแล้ว แต่บริเวณบ้านทั่วไปยังมีน้ำท่วมลึกประมาณ 50-70 ซม. ทำให้นักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยจำนวนมาก พากันนั่งเรือที่ชาวบ้านลากจูงเข้าไปยังบริเวณซุ้มประตูโบราณที่เรียกว่า “ประตูกาลเวลา” ของวัดพระงาม โดยคนลากไม่ใช่ใครที่ไหน ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ ที่อยู่ในชุมชนใกล้กับวัด ส่วนพระภิกษุจากวัดศรีโพธิ์ซึ่งอยู่ใกล้กัน และน้ำไม่ท่วม ก็เดินทางมารอรับบิณฑบาตจากนักท่องเที่ยว โดยชาวบ้านเรียกเก็บค่าโดยสารอยู่ที่หัวละ 100 บาท ขณะที่น้องๆ ที่รับจ้างจะเข็นเป็นระยะทางกว่า 200 เมตร จึงจะถึงประตูกาลเวลา 

ตลอดทั้งวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาให้พาไปยังประตูกาลเวลา เพื่อถ่ายภาพ โดยช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมามากจะเป็นช่วงเช้าและเย็น เนื่องจากเป็นช่วงที่พระอาทิตย์ตก สามารถมองเห็นหรือถ่ายภาพผ่านช่องประตูกาลเวลา


เด็กหญิงวัย 10 ขวบ บอกว่ารับจ้างเข็นเรือหารายได้ไปเรียนหนังสือช่วงเปิดเทอม รู้สึกสนุกมาก โดยมีเพื่อนอีก 3 คนมาช่วยเข็นด้วย อยากให้น้ำท่วมนานๆ จะได้มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว 

ส่วนชาวบ้านที่มารับจ้างเข็นเรือ บอกว่าน้ำท่วมนานกว่า 1 เดือน มีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายภาพมาจ้างให้พาไปถ่ายรูปตั้งแต่น้ำท่วมลึกเกือบ 2 เมตร ซึ่งช่วงแรกก็พายเรือได้ แต่ตอนนี้น้ำเริ่มลดลง ก็ต้องใช้วิธีเข็น โดยเก็บค่าโดยสารคนละ 100 บาทเท่านั้น คาดว่าอีกไม่เกิน 2 อาทิตย์น้ำก็น่าจะลงหมด รู้สึกเสียดายเหมือนกันอยากให้น้ำท่วมแบบนี้ เพราะมีรายได้จากการรับจ้างพาคนไปที่ประตูกาลเวลาเป็นหลักพัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ