fbpx

คุณยายไถ่ชีวิตแย้ เลี้ยงไว้ดูเล่น

นครราชสีมา 31 พ.ค.- คุณยายไถ่ชีวิตแย้จากชาวบ้านตัวละ 10 บาท นำมาปล่อยไว้บริเวณหน้าบ้านไว้ดูเล่น จนตอนนี้มีแย้มากกว่า 20 ตัว


คุณยายตาเล็ก ฤทธิ์สำแดง อายุ 67 ปี ที่อำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมา เมื่อยายนำอาหารจำพวกมดแมลง ปลวก ไส้เดือน มาโยนไว้ลานบ้าน แย้ก็จะออกมากินอาหารให้เห็นกันชัด ๆ 

ยายตาเล็กบอกว่า อนุรักษ์และเลี้ยงแย้มานานหลายปีแล้ว เริ่มต้นเห็นชาวบ้านจับแย้มาได้ ปกติจะถูกนำไปประกอบอาหารพื้นบ้าน เช่น น้ำพริกแย้ ผัดกะเพรา เกิดความสงสาร จึงขอซื้อมาตัวละ 10 บาท มาปล่อยไว้ที่ลานหน้าบ้าน 4-5 ตัว เหมือนช่วยไถ่ชีวิตแย้ ก่อนถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหาร เลี้ยงไปเลี้ยงมาแย้ขยายพันธุ์ ออกลูกออกหลานมากขึ้นเรื่อยๆ บางส่วนก็หนีไปหรือย้ายแหล่งหากินตามวิถีธรรมชาติ จนปัจจุบันนี้บริเวณหน้าบ้านและในสวน คาดว่ามีแย้มากกว่า 20 ตัว อนุรักษ์ไว้ไม่ให้ใครมาจับไปเป็นอาหารซึ่งเด็กๆ และชาวบ้านในหมู่บ้าน ต่างก็ทราบดีว่าเป็นแย้อนุรักษ์ไว้ไม่มีใครจับแย้บริเวณนี้ จึงทำให้แย้ที่เลี้ยงไว้มีความคุ้นเคยกับคน


ยายตาเล็ก บอกอีกว่าเห็นแย้งวิ่งเล่นอยู่หน้าบ้านก็มีความสุขดี บางวันขณะนั่งกินข้าวอยู่แคร่หน้าบ้าน แย้บางตัวที่คุ้นเคยก็จะวิ่งเข้ามาหามองหน้าเหมือนขอข้าวกิน ตนจึงมองว่าแย้เป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้านนอกเหนือจาก เป็ด ไก่ และสุนัข.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก