fbpx

คุณยายไถ่ชีวิตแย้ เลี้ยงไว้ดูเล่น

นครราชสีมา 31 พ.ค.- คุณยายไถ่ชีวิตแย้จากชาวบ้านตัวละ 10 บาท นำมาปล่อยไว้บริเวณหน้าบ้านไว้ดูเล่น จนตอนนี้มีแย้มากกว่า 20 ตัว


คุณยายตาเล็ก ฤทธิ์สำแดง อายุ 67 ปี ที่อำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมา เมื่อยายนำอาหารจำพวกมดแมลง ปลวก ไส้เดือน มาโยนไว้ลานบ้าน แย้ก็จะออกมากินอาหารให้เห็นกันชัด ๆ 

ยายตาเล็กบอกว่า อนุรักษ์และเลี้ยงแย้มานานหลายปีแล้ว เริ่มต้นเห็นชาวบ้านจับแย้มาได้ ปกติจะถูกนำไปประกอบอาหารพื้นบ้าน เช่น น้ำพริกแย้ ผัดกะเพรา เกิดความสงสาร จึงขอซื้อมาตัวละ 10 บาท มาปล่อยไว้ที่ลานหน้าบ้าน 4-5 ตัว เหมือนช่วยไถ่ชีวิตแย้ ก่อนถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหาร เลี้ยงไปเลี้ยงมาแย้ขยายพันธุ์ ออกลูกออกหลานมากขึ้นเรื่อยๆ บางส่วนก็หนีไปหรือย้ายแหล่งหากินตามวิถีธรรมชาติ จนปัจจุบันนี้บริเวณหน้าบ้านและในสวน คาดว่ามีแย้มากกว่า 20 ตัว อนุรักษ์ไว้ไม่ให้ใครมาจับไปเป็นอาหารซึ่งเด็กๆ และชาวบ้านในหมู่บ้าน ต่างก็ทราบดีว่าเป็นแย้อนุรักษ์ไว้ไม่มีใครจับแย้บริเวณนี้ จึงทำให้แย้ที่เลี้ยงไว้มีความคุ้นเคยกับคน


ยายตาเล็ก บอกอีกว่าเห็นแย้งวิ่งเล่นอยู่หน้าบ้านก็มีความสุขดี บางวันขณะนั่งกินข้าวอยู่แคร่หน้าบ้าน แย้บางตัวที่คุ้นเคยก็จะวิ่งเข้ามาหามองหน้าเหมือนขอข้าวกิน ตนจึงมองว่าแย้เป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้านนอกเหนือจาก เป็ด ไก่ และสุนัข.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า