fbpx

สร้าง “พระพุทธรูปปางหมอยา” ให้ประชาชนกราบไหว้

เชียงใหม่ 25 พ.ค.- นักโหราศาสตร์ท่านหนึ่ง ที่จ.เชียงใหม่ สร้างพระพุทธรูปปูนปั้น “ปางหมอยา” นำไปประดิษฐานใต้ต้นโพธิ์ วัดโลกโมฬี เพื่อให้ประชาชนกราบไหว้ และเป็นที่พึ่งทางใจ


นายเสนาะ ทองแท่ง อายุ 42 ปี นักโหราศาสตร์ สร้างพระพุทธรูปปูนปั้น ปางหมอยา ถือเป็นปางที่แปลกไม่เคยเห็นมาก่อน มือซ้ายถือหม้อยา ขนาดหน้าตักกว้าง 59 นิ้ว ลึก 1.75 เมตร สูง 2.5 เมตร น้ำหนัก 600 กิโลกรัม นำไปประดิษฐานใต้ต้นโพธิ์ วัดโลกโมฬี โดยทำพิธีบรวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป ประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีญาติมาร่วมงาน 10 คน นั่งเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ตามมาตรการทางสาธารณสุข เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้สักการะ และเป็นที่พึ่งทางใจในยามที่กำลังเผชิญวิกฤตกับโรคระบาด ซึ่งพระปางหมอยาน่าจะเป็นพระพุทธรูปองค์แรก ที่สร้างนำมาให้ประชาชนกราบไหว้ ในวัดโลกโมฬี ของจังหวัดเชียงใหม่  

นายเสนาะ ยังบอกว่าการที่สร้างพระพุทธรูปปางหมอยา หรือตั้งชื่อ พระพุทธอโรคยา ปฐมาสุขี ตามความเชื่อและคตินิยม เป็นปางหมอยาปางแพทย์ ปางประทานยาคือ อมฤต รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ปกป้องคุ้มครองภัยอันตราย และเป็นที่พึ่งทางใจให้สำหรับคนป่วยไข้ ให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคภัย และให้หายป่วยพร้อมกับได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างมีความสุข จึงสร้างและนำมาถวายให้กับวัดโลกโมฬี ให้ประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้สักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกับทุกคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน