fbpx

ผุดอาชีพเลี้ยงมดแดง แยงไข่ขาย

ตรัง 25 มี.ค.- ปิ๊งไอเดีย! ผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งเลี้ยงมดเเดงภายในสวนมะม่วงบริเวณบ้าน เเยงไข่ไว้กินเอง และขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ 


บ้านนายอาคม ครชาตรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ซึ่งผู้ใหญ่บ้านได้ผุดไอเดียการเลี้ยงมดแดงมาเป็นเวลา 3-4 ปีแล้ว โดยรอบบ้านมีเนื้อที่กว่า 9 ไร่ ได้ปลูกต้นมะม่วงไว้มากกว่า 40 ต้น และนำปลาย่าง เศษเนื้อหรือปลาที่ตายในบ่อมาผูกไว้กับต้นไม้เพื่อเป็นอาหารของมดแดง ใช้เชือกขึงจากต้นมะม่วงต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่งต่อๆ กันไป  เพื่อทำทางเดินให้กับมดแดง ช่วยประหยัดเวลาการเดินบนพื้นดินและไม่ถูกสัตว์ประเภทอื่นรบกวน ปัจจุบันมีเกษตรกรจากหลายตำบลเดินทางมาศึกษาดูงานและนำกลับไปเลี้ยงบ้าง เพื่อสร้างรายได้เสริมและยังเป็นแหล่งอาหารในครัวเรือนโดยไม่ต้องซื้อหา อีกทั้งยังปลอดภัยจากการใช้สารเคมีด้วย แม้จะเจ็บตัวบ้างเวลาแยงไข่มดแดง แล้วมดแดงกัดก็ต้องอดทน และจะเลี้ยงต่อไปเรื่อยๆ หลังประสบความสำเร็จกับการเห็นมดแดงขยายรังเพิ่มขึ้นต้นละ 5-8 รังบนต้นมะม่วงต้นใหญ่ หากเป็นต้นมะม่วงต้นเล็กจะได้ 2-4 รัง ซึ่งต้นมะม่วงต้นใหญ่ 1 ต้นจะแยงไข่มดแดงได้เกือบ 1 กิโลกรัม

ซึ่งผู้ใหญ่อาคมเล่าว่า แต่เดิมเวลาอยากกินไข่มดแดงต้องออกไปหาในป่าธรรมชาติ แต่หลายครั้งก็ไม่ทันชาวบ้านที่ออกไปหาก่อนหน้า หากจะซื้อกินก็กลัวว่าจะใช้สารเคมีในการกำจัดมดแดง จึงมองเห็นว่าในสวนหลังบ้านมีต้นมะม่วงอยู่หลายต้นและมีมดแดงทำรังอยู่หลายรังจึงปิ๊งไอเดียเลี้ยงมดแดงไว้กินเอง โดยพยายามให้น้ำและอาหารจนกระทั่งมีรังมดแดงมากขึ้น เหลือจากบริโภคในครัวเรือนแล้วยังได้ขายในราคากิโลกรัมละ 300-400 บาทด้วย โดยเฉพาะแล้งปีนี้ มดแดงทำรังเพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่า เนื่องจากมีแหล่งน้ำและอาหารที่อุดมสมบูรณ์มากกว่าป่าธรรมชาติ ทำให้มีรายได้ในช่วงหน้าแล้งไม่ต่ำกว่า 5,000 -6,000บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ