น้ำท่วมแคนดง จ.บุรีรัมย์ เริ่มคลี่คลาย

บุรีรัมย์ 20 ก.ย. – สถานการณ์น้ำท่วมใน อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องใกล้คลี่คลาย โดยนายอำเภอแคนดง ระดมกำลังจิตอาสา 500 คน เข้าช่วยเหลือฟื้นฟูบ้านเรือนของผู้ประสบอุทกภัย


นายถาวร บุญศรี นายอำเภอแคนดง จ.บุรีรัมย์ ระดมกำลังจิตอาสาพระราชทานทั้งอำเภอราว 500 คน กระจายลงพื้นที่ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ใน 4 หมู่บ้าน เขตเทศบาลตำบลแคนดง ซึ่งถูกมวลน้ำล้นอ่างเก็บน้ำทะลักเข้าท่วมในช่วงเช้ามืดวานนี้ (19 ก.ย.) กว่า 400 หลังคาเรือน โดยตรวจดูความเรียบร้อยเป็นรายหลัง ถ้ายังมีน้ำขังในตัวบ้านจะช่วยเอาน้ำออก และกวาดทำความสะอาด จุดใดที่ยังมีน้ำไหลเข้า ก็จะช่วยนำกระสอบทรายปิดทางเข้า

ผู้ประสบภัยหลายคนพูดตรงกันว่า ไม่ได้รับการแจ้งเตือนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงไม่ได้ขนสัมภาระเก็บไว้ในที่สูง และเวลาที่น้ำเข้าก็เป็นช่วงตี 2 ซึ่งเป็นเวลาพักผ่อนหลับนอน จึงได้รับความเสียหายไปตามๆ กัน เมื่อเห็นน้ำลดลงเร็วก็เริ่มสบายใจ และรู้สึกซาบซึ้งที่มีจิตอาสาพระราชทานเข้ามาให้ความช่วยเหลือทำความสะอาดบ้าน


สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปีของ อ.แคนดง ในภาพรวม น้ำทยอยลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ตอนนี้เหลือท่วมขังตามตรอกซอกซอยต่างๆ จุดลุ่มต่ำ 10-20 เซนติเมตร จากระดับท่วมสูงสุด 50 เซนติเมตร-1 เมตร เมื่อวานนี้ ขณะที่ถนนสายหลักผ่านตัวอำเภอ รถทุกชนิดสัญจรได้ปกติ เหลือน้ำท่วมขังตามขอบทางในบางจุด

ส่วนอ่างเก็บน้ำบ้านแคนดง ที่น้ำล้นสปิลเวย์ เมื่อวานนี้ ราว 50-60 เซนติเมตร ล่าสุดลดลงเหลือไม่กี่เซนติเมตร ชาวบ้านหลายคนต่างนำแหไปทอดจับปลามาเป็นเสบียงอาหาร ส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็ก อย่างปลาคาบของ ปลาซิว เป็นต้น ซึ่งมวลน้ำที่น้อยลง ทำให้สามารถระบายลงคลองกุดพิมานได้สะดวกมากขึ้น ก่อนระบายต่อไปลงแม่น้ำมูล ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่เกิน 5 กิโลเมตร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน