ระทึก! คนงานเผชิญโขลงช้างป่าบุกโค่นสวนปาล์ม

จันทบุรี 15 ส.ค.-ระทึก! คนงานแทบหยุดหายใจ เมื่อเผชิญโขลงช้างป่า บุกโค่นสวนปาล์มเสียหายกว่า 100 ต้น เจ้าหน้าที่เร่งหาทางผลักดันออกพื้นที่


กลุ่มคนงานสวนปาล์มใน อำเภอเขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี 6-7 คน อยู่ในอาการตื่นตระหนกและ หวาดผวา เมื่อเผชิญหน้ากับโขลงช้างป่านับสิบตัวบุกเข้ามาหากินในสวนปาล์ม และหักโค่นต้นปาล์มเสียหาย

หลังได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าฝ่ายปกครองและจิตอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่า เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมสำรวจความเสียหายในสวนปาล์ม เบื้องต้น พบเป็นสวนปาล์มเนื้อที่กว่าสองพันไร่ ต้นปาล์มล้มเสียหายจำนวนมาก และยังปักหลักหากินไม่ออกนอกพื้นที่ ทำให้คนงานไม่กล้าเข้าไปทำงาน เจ้าหน้าที่และจิตอาสาต้องพกพาอาวุธประจำกาย เตรียมความพร้อม ก่อนพากันเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบ และผลักดันโขลงช้างให้ออกนอกพื้นที่


จากการสอบถาม นายดำรง ขันสัมฤทธิ์ หัวหน้าคนงานที่ดูแลสวนปาล์ม บอกว่า สาเหตุที่โขลงช้างป่า บุกเข้ามาหาอาหารกินในสวนปาล์ม เนื่องจากในป่ารอบนอกใกล้กับสวนปาล์ม มีอาหารไม่เพียงพอ ประกอบกับช้างป่า ออกลูกออกหลานทวีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และมักจะโค่นต้นปาล์มเพื่อแค่กินทางปาล์ม กับยอดอ่อนปาล์มเป็นอาหาร

นายดำรง บอกอีกว่า จากการเฝ้าสังเกต พบว่า พฤติกรรมช้างป่า แตกต่างจากเดิมโดยโขลงก่อนๆ เป็นช้างตัวเล็กจะกินยอดโดยไม่ต้องโค่นต้นปาล์ม ผิดกับช้างป่าโขลงนี้ ที่เป็นช้างตัวใหญ่งายาว และมีพละกำลังความแข็งแรง สามารถโค่นปาล์มให้ล้มลงมาทั้งต้นได้ มีทั้งล้มเล่น และล้มเพื่อนกินยอด

ส่วนความเสียหายในครั้งนี้ จากการตรวจสอบ คร่าวๆ เพียงส่วน 1 ใน 4 พบมี ต้นปาล์มที่ถูกช้างโค่นล้มเสียหายกว่า 100 ต้น โดยสิ่งที่ชาวสวนปาล์ม ได้อาศัยเป็นที่พึ่งพาช่วยเหลือได้ในขณะนี้ คือประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จิตอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งหาทางผลักดัน โขลงช้างป่าให้ออกหากินนอกพื้นที่ หรือกลับขึ้นเขา ในการลดความเสี่ยง ที่อาจจะเกิดความเสียหาย ทั้งชีวิต และทรัพย์สิน ได้ในระยะยาวต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ปล่อยตัวลูกเรือไทย

4 ลูกเรือประมงไทยได้รับการปล่อยตัวแล้ว

4 ลูกเรือประมงไทยที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวเอาไว้ ในฐานความผิดเข้าไปทำประมงรุกล้ำน่านน้ำเมียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้รับการปล่อยตัวกลับถึงไทยแล้วที่จังหวัดระนอง ท่ามกลางความดีใจของครอบครัวที่มารอรับ

ส่องความเสียหายแผ่นดินไหวเขย่าภาคเหนือ

แรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงของแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) เขย่าหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แม้จะผ่านมากว่า 30 ชั่วโมงแล้ว แต่หลายคนยังไม่หายจากความหวาดกลัว และทำให้เห็นความเสียหายในหลายพื้นที่ชัดเจนขึ้น

ช่วยตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างภายในอาคาร สตง. ที่พังถล่มลงมาระหว่างการก่อสร้าง ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ยืนยันยังพบสัญญาณชีพผู้รอดชีวิต

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว