fbpx

หาชมยาก “ฮดสรง” ประเพณีเก่าแก่แถบอีสาน

บึงกาฬ 12 มี.ค. – วัดสุดเขตแดนสยาม อ.เมืองบึงกาฬ จัดพิธีฮดสรง หรือ เถราภิเษก ประเพณีเก่าแก่แถบอีสาน หาชมอยากในปัจจุบัน


ที่วัดสุดเขตแดนสยาม ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ คณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ มาร่วมพิธีเถราภิเษก หรือฮดสรง ในงานฉลองเลื่อนสมณศักดิ์สัญญาบัตรพัดยศ ผ้าไตร เจ้าคณะอำเภอชั้นเอก พระครูประภัสสรวีรคุณ (วีระพล ปภสฺสโร) โดยมีพระราชภาวนาโสภณ เจ้าอาวาสวัดเซกาเจติยาราม เจ้าคณะจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายมหานิกาย และพระวชิรศาสนคุณ วัดเนินแสงทอง เจ้าคณะจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ และมีนายจุมพฏ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมในพิธีด้วย

สำหรับพิธีเถราภิเษก หรือ “ฮดสรง” คือ พิธีสรงน้ำหรือรินน้ำแก่พระสงฆ์ เป็นประเพณีที่เก่าแก่ของผู้คนในแถบอีสาน การจัดพิธีฮดสรงจะถูกจัดขึ้นเมื่อชาวบ้านและพระเถระในคณะสงฆ์เห็นว่ามีพระสงฆ์ที่เล่าเรียนจบในบั้นหรือขั้นต่างๆ แล้ว จึงสมควรที่จะจัดพิธีฮดสรงให้ นอกจากนี้ การฮดสรงยังถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญสำหรับการเลื่อนสมณศักดิ์ของพระสงฆ์แถบอีสานในอดีต ภิกษุที่ผ่านการฮดสรงแล้ว จะเรียกภิกษุรูปนั้นว่า “เจ้าหัว” ซึ่งถือเป็นคำยกย่อง เนื่องมาจากการนับถือพระเท่ากับหัว หรือสูงกว่าหัวของตน ส่วนตำแหน่ง พระครูประภัสสรวีรคุณ (วีระพล ปภสฺสโร) ถ้าเทียบกับพระสงฆ์อีสานโบราณ เทียบเป็น “เจ้าหัวคูด้านหรือเจ้าหัว (ครูด้าน) เป็นตำแหน่งปกครองหมู่สงฆ์ส่วนหนี่งเทียบกับเจ้าคณะแขวงหรือเจ้าคณะอำเภอในปัจจุบัน


นอกจากนี้ อุปกรณ์ประกอบพิธีฮดสรงที่สำคัญ คือ “ฮางฮด” หรือ “รางริน” ลักษณะของฮางฮดโดยทั่วไปจะใช้ไม้เนื้อแข็งในการแกะสลักเป็นรูปพญานาค สะท้อนนัยการให้ความสำคัญ ทั้งในฐานะผู้เคยอุปัฏฐากพระพุทธเจ้าในสมัยพุทธกาล และความเชื่อของชาวบ้านในท้องถิ่น โดยเฉพาะคนริมโขงเองที่เชื่อว่าพญานาคเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่จริง

หลังจากทำพิธีฮดสรงเรียบร้อยแล้ว บรรดาอุบาสก คณะลูกศิษย์ฝ่ายชาย ได้นอนเรียงต่อกัน เพื่อให้พระครูประภัสสรวีรคุณ (พระอาจารย์ลาย) ได้เดินจากพื้นที่ทำพิธีไปจนถึงศาลาปฏิบัติธรรม โดยมีพระราชภาวนาโสภณ เจ้าอาวาสวัดเซกาเจติยาราม เจ้าคณะจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายมหานิกาย เดินนำ ท่ามกลางเสียงสาธุการกึกก้อง หลังจากเสร็จพิธี สาธุชนที่มาร่วมงานต่างนำขวดน้ำไปใส่น้ำมนต์ และเก็บดอกไม้ที่โปรยบนทางขึ้นศาลานำกลับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายถูกยิงในซิดนีย์หลังมีรายงานเหตุแทงกันในห้างฯ

ตำรวจของนครซิดนีย์ ของออสเตรเลียรายงานว่า ชายคนหนึ่งถูกยิงที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ในวันนี้หลังมีรายงานข่าวว่า มีผู้ถูกแทงหลายคนในห้างสรรพสินค้าดังกล่าว

ลำปาง เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มกว่า 20 ต้น ทับรถ 7 คัน

พายุฝนถล่มลำปาง เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มกว่า 20 ต้น ทับรถ 7 คัน รถยังไม่สามารถออกได้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งเคลียร์เพื่อสะดวกในการจารจรช่วงสงกรานต์ คาดใช้เวลา 5 วัน พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาที่ไทวัสดุแล้ว

แม่ร้องลูกชายโดนกลุ่มโจ๋หัวร้อนรุมทำร้ายกะโหลกศีรษะร้าว

แม่ร้องสื่อลูกชายถูกกลุ่มวัยรุ่นหัวร้อนยกพวกนับสิบรุมทำร้ายจนสลบคาที่ วอนตำรวจเร่งจับตัวกลุ่มวัยรุ่นมาดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

สอท.ลุยจับ-อายัดทรัพย์ อาชญากรข้ามชาติ เงินหมุนเวียน 3 หมื่นล้าน

ตำรวจไซเบอร์ ลุยจับอาชญากรข้ามชาติ หลอกลงทุน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ พนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนสูงถึง 30,000 ล้านบาท/ปี อายัดทรัพย์ได้กว่า 250 ล้าน

ออกหมายจับ “จักร เขาบายศรี” มือยิงงานวันไหลบ่อนไก่

ออกหมายจับ “จักร เขาบายศรี” มือยิงคู่อริวันไหลบ่อนไก่ คนเข้าห้ามเสียชีวิต 1 ราย ชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บอีก 3 ตำรวจเร่งไล่ล่า ลั่นต้องจับให้ได้ แนะให้รีบมอบตัว ถ้าต่อสู้ถูกยิงสวนแน่

ถนนมิตรภาพยังหนาแน่น เดินทางเข้ากรุงต่อเนื่อง

แม้ว่าวันนี้จะเปิดทำงานกันบ้างแล้ว แต่ประชาชนยังทยอยเดินทางกลับเข้า กทม. อย่างต่อเนื่อง รถติดสะสมหลายจุด ตร.ทางหลวง เปิดช่องทางพิเศษ เร่งระบายรถ

“เศรษฐา” ต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ เยือนไทยในรอบ 11 ปี

“เศรษฐา” เปิดทำเนียบรัฐบาลให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้เดินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศร่วมกัน บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า