ไขปริศนาลำแสงประหลาดเกิดจากจีนปล่อยจรวดลองมาร์ช-11

27 ธ.ค. – อาจารย์ภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ ยืนยันลำแสงประหลาดเหนือท้องฟ้าในหลายจังหวัดทางภาคอีสาน เป็นจรวดลองมาร์ช-11 ของจีน


นี่เป็นภาพที่ถ่ายไว้ได้อย่างชัดเจน และมีการเผยแพร่อย่างแพร่หลายในโซเชียล เป็นลำแสงสีขาวพุ่งออกมาลักษณะเป็นกรวยแหลม และมีการเคลื่อนไหวของวัตถุจากซ้ายไปขวา เกิดขึ้นช่วงเช้ามืดเมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.) ซึ่งเห็นได้ชัดเจนด้วยตาเปล่าในหลายจังหวัดทางภาคอีสาน เช่น นครพนม อุดรธานี สกลนคร แสงปรากฏอยู่ประมาณ 1 นาที ค่อยๆ จางหายไป

สร้างความแตกตื่นไม่น้อย คาดเดากันไปต่างๆ นานา บางคนว่าเป็น UFO มีการทดสอบขีปนาวุธหรือไม่ บางคนมองเป็นเรื่องลี้ลับ เรื่องไสยศาสตร์ แถมยังมีการพูดติดตลกว่าเป็นซานตาครอสมาแจกของขวัญหรือเปล่า เพราะเป็นเช้ามืดหลังวันคริสต์มาส


ล่าสุดได้คำตอบชัดเจนแล้วว่าลำแสงดังกล่าวคือ แสงจากจรวดลองมาร์ช-11 ของจีน โดย รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความกระจ่าง จากการตรวจสอบจากหลายหน่วยงานพบว่าเป็นลำแสงจากจรวดลองมาร์ช-11 ของจีน ที่ปล่อยจากสถานียิงจรวดทางตอนใต้ของจีน เมื่อเวลาประมาณ 6 โมงครึ่ง ตามเวลาท้องถิ่นของจีน หรือตี 5 ครึ่ง ของไทย เป็นการยิงจากพื้นขึ้นสู่อากาศ โดยจะเห็นลำแสงเอียงจากซ้ายไปขวา และมีวิถีเหนือทะเลจีนใต้ จึงทำให้เห็นได้เหนือท้องฟ้าในหลายจังหวัดภาคอีสาน ประกอบกับช่วงเช้ามืดเมื่อวานนี้ ท้องฟ้าเปิด และเป็นจรวดลำใหญ่ จึงสามารถมองเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า

ขณะที่ทางการจีนได้ประกาศความสำเร็จในการปล่อยจรวดลองมาร์ช-11 (LongMarch-11) เพื่อส่งดาวเทียมทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอวกาศดวงใหม่ 3 ดวง ขึ้นสู่วงโคจร นับเป็นภารกิจครั้งที่ 503 ของจรวดตระกูลลองมาร์ช ที่ทำหน้าที่ส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้