ป.2 รับสอนการบ้านเพื่อน คิด 10 บาท หารายได้ช่วยครอบครัว

พัทลุง 7 ก.ค. – นักเรียน ป.2 ที่พัทลุง รับสอนการบ้านให้เพื่อนวันละ 10 บาท หารายได้เลี้ยงครอบครัว พ่อขาไม่ดี แม่ป่วยติดเตียง มีรายได้หลักจากบัตรคนพิการ 800 บาท


ธารน้ำใจจากเพื่อนบ้านที่ทราบข่าว นำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มและของใช้ที่จำเป็น รวมถึงเงินสดจำนวนหนึ่งมามอบให้ครอบครัวเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง ที่ครอบครัวฐานะยากจน และขณะนี้ค้างชำระค่าไฟฟ้า ทำให้บ้านถูกตัดไฟ

เรื่องราวของ ด.ญ.8 ขวบคนนี้ พ่อเป็นอดีตทหารพราน ขาไม่ดี ส่วนผู้เป็นแม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง หลังออกไปรับจ้างเก็บลองกองและตกลงมา เด็กหญิงต้องคอยดูแลเมื่อพ่อออกไปทำงาน ส่วนพี่สาวคนโตที่มีอีก 1 คนเรียนดี ได้เข้าเรียนต่อที่สถาบันราชภัฏในภาคใต้ โดยญาติๆ ร่วมกันให้การช่วยเหลือบางส่วน


พ่อของเด็กหญิง เผยเมื่อก่อนเคยเป็นทหารพรานในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้แต่มีอุบัติเหตุปืนลั่นใสขาช่วงเดินลาดตระเวนเมื่อ 5 ปีก่อนจนได้รับบาดเจ็บ รักษาก่อนลาออก และกลับมาบ้าน โดยมีภรรยาคอยดูแล แต่ช่วงปลายปีภรรยาไปเก็บลองกองหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว เกิดพลัดตกลงมาจนต้องนอนป่วยติดเตียง ขณะที่วันนั้นเป็นวันที่หมอนัดผ่าตัดครั้งที่ 2 ทำให้ไม่ได้ไป สุดท้ายก็ไม่ได้รักษาจนขาอักเสบจนถึงทุกวันนี้

ส่วนภรรยาป่วยติดเตียง ชีวิตหนักจนบอกอะไรไม่ถูก ลูกสาวบางวันก็ไม่ได้ไปโรงเรียนหากวันไหนตื่นสายเพราะต้องฝากญาติไปจะให้ปั่นจักรยานไปก็กลัวรถเพราะต้องข้ามถนนใหญ่ อยู่บ้านก็ช่วยดูแลแม่เช็ดตัวหาอาหารให้แม่ และช่วงเลิกเรียนผู้ปกครองของเพื่อนลูกได้จ้างให้สอนพิเศษแก่ลูกๆ ให้เงินวันละ 10 บาท เป็นค่าขนม ส่วนตนบางวันรับจ้างได้วันละ 200-300 บาท บางวันไม่ได้เลย เพราะเจ็บขา รายได้หลักจากภรรยาที่ได้จากบัตรคนพิการ 800 บาท คือเงินประจำแต่ละเดือน แต่ไม่พอ

สำหรับเรื่องไฟฟ้า ล่าสุดมีพลเมืองดีจะจ่ายค่าไฟที่ค้างให้ และประสานไฟฟ้าติดหม้อแปลงให้ใหม่ เพราะหากไม่มีไฟฟ้า ครอบครัวก็จะลำบาก ทั้งร้อนและไม่มีแสงสว่างยามค่ำคืน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด