ชาวลำปางแต่งกายชุดพื้นเมือง ร่วมขบวนแห่จุ่มพระคู่บ้านคู่เมือง

ลำปาง 14 เม.ย. – ชาว จ.ลำปาง แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ร่วมขบวนแห่จุ่มพระคู่บ้านคู่เมือง ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ตั้งแต่บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปางไปสิ้นสุดที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครลำปาง


ชาว จ.ลำปาง แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ร่วมขบวนแห่จุ่มพระคู่บ้านคู่เมือง พร้อมขบวนสงกรานต์ของชุมชนหน่วยงานต่างๆ ปีนี้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจากวัดต่างๆ ในจังหวัด มาร่วมขบวนแห่ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล

หลังจากขบวนแห่จุ่มพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองผ่านไปแล้ว ตามด้วยขบวนรถม้า ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางนั่งนำหน้า และขบวนเทพธิดาสลุงหลวง และขบวนรถสงกรานต์ของชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ที่ส่งร่วมขบวนแห่ ปีนี้มีขบวนแห่ทั้งขบวนกิตติมศักดิ์และขบวนที่ส่งเข้าประกวด รวมระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินกว่า 2 ชั่วโมง


ขณะที่สองข้างทางนักท่องเที่ยวต่างเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับชมขบวนแห่กันอย่างคึกคักตลอดสาย ตั้งแต่บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ไปตามถนนประสานไมตรี สิ้นสุดที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครลำปาง

ที่โรงเรียนอนุบาลเซนต์พอล ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พาไปดูสีสันความสนุกสนานของครูชาวต่างชาติสวมชุดไทย นำเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาลที่แต่งกายด้วยชุดลายดอกและชุดไทย ร่วมสืบสานประเพณีสรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย และร่วมเล่นน้ำ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย ปลูกฝังและกระตุ้นให้นักเรียนร่วมกันสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีไทย และเพื่อส่งเสริมให้ครูและนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมวันสงกรานต์

บรรยากาศช่วงเช้า คณะครูชาวต่างชาติแต่งกายด้วยชุดไทยสวยงาม ขณะที่ครูชาวไทยและเด็กนักเรียระดับชั้นอนุบาล แต่งกายด้วยเสื้อลายดอก และสรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย ก่อนแยกไปตามซุ้มกิจกรรม อาทิ ซุ้มน้ำแข็งใส ซุ้มขนมครก ซุ้มลูกชุบ ก่อนจะร่วมเล่นน้ำ


นางเมลดา บุญจันทร์ หรือครูเมรี่ ประธานการจัดงาน กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาแต่โบราณ เป็นประเพณีที่งดงาม อ่อนโยน เอื้ออาทร และเต็มไปด้วยบรรยากาศของความกตัญญู ความสนุกสนาน ความอบอุ่น การให้เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะของความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน โดยใช้น้ำเป็นสื่อในการเชื่อมสัมพันธไมตรี ได้ตระหนักและสืบสานประเพณีอันดีงามนี้อย่างต่อเนื่องทุกปี และปีนี้ได้จัดให้มีพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อให้ครูและนักเรียนทุกคนสรงน้ำขอพรพระพุทธรูป ถือเป็นกิจกรรมที่น่ายกย่องชมเชยเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นความดีงาม และยังเป็นการรักษาประเพณีไทยเอาไว้ให้คงอยู่ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี