เพิ่มการเข้าถึงชุดตรวจมะเร็งปากมดลูก หยุดหญิงไทยตายปีละ 5,000 คน

ขอนแก่น 13 มี.ค. – อธิบดีกรมอนามัยเป็นประธานพิธีลงนาม MOU นำร่อง 4 จังหวัดภาคอีสาน เพิ่มการเข้าถึงชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หวังหยุดการเสียชีวิตของหญิงไทยปีละ 5,000 คน


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU โครงการเพิ่มการเข้าถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ด้วยวิธี HPV DNA Self Collection ประกอบด้วย ศูนย์อนามัย ที่ 7 ขอนแก่น เขตสุขภาพที่ 7 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย สถาบันมะเร็งแห่งชาติ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประกันสังคม บริษัท ไปรษณีย์ไทย ผู้แทนร้านค้ายาเอ็กซ์ตร้า พลัส บริษัท CP ALL จำกัด (มหาชน) รวม 18 หน่วยงาน ในเขตสุขภาพที่ 7 ได้แก่ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ โดยจะวางชุดตรวจ 3,000 ชุด ในร้านขายยาเอ็กซ์ตร้า พลัส และบริการเชิงรุกไปยังสถานประกอบการครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่เป็นหญิงไทยอายุ 30-59 ปี

โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศไทย โดยสถิติเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 2 ในผู้หญิงไทย และมีอัตราการเสียชีวิตที่สูงมาก แต่รักษาให้หายได้หากพบในระยะแรกเริ่ม และเพื่อลดจำนวนผู้ป่วย การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกระยะแรกเริ่มเพื่อนำไปสู่การรักษา จึงเป็นมาตรการสำคัญ


สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ เริ่มนโยบายตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA Self Collection นำร่อง 8 เขตสุขภาพ 14 จังหวัด ในปี 2563 มีผู้เข้าถึงการตรวจคัดกรองเพียงร้อยละ 5 ปี 2564 นำร่อง 41 จังหวัด เข้าถึงเพียงร้อยละ 15 และปี 2565 พบว่า มีผู้เข้าถึงเพียงร้อยละ 25 จึงเป็นที่มาของการทำโครงการเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตัวเอง

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มด้วยการให้หญิงไทยกลุ่มเป้าหมายเป็นตัวตั้ง แล้วเอาบริการทุกภาคส่วนไปล้อมเพื่อให้เกิดความสะดวก โดยเฉพาะจุดรับจุดตรวจ จุดเก็บตัวอย่างส่งตรวจ เพราะฉะนั้นก็จะเลือกจุดที่ประชาชนสะดวก คือ ร้านยาเอ็กซ์ตร้า พลัส ของเซเว่น และได้รับความร่วมมือในการส่งตัวอย่างไปยังแหล่งตรวจจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย ตนเชื่อว่า โครงการนี้จะทำให้ความครอบคลุมในเรื่องการตรวจคัดกรองด้วยตนเองเพิ่มมากขึ้น

ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณนายแพทย์วิทยา ถิฐาพันธ์ ประธานบริหารราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า มะเร็งปากมดลูก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส วิธีการติดต่อของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง เกิดจากเพศสัมพันธ์เป็นหลัก เพราะฉะนั้นมันป้องกันได้ ตรวจเจอก่อนเป็นโรคได้ เมื่อเป็นโรคแล้ว มีอันตรายถึงตาย ขณะนี้แม้จะมีวิธีตรวจแล้วก็ตาม ผู้ป่วยก็ยังตายอีกเยอะ ใน 1 ปี พบประมาณ 9,000 ราย ตายประมาณ 5,000 ราย ซึ่งไม่ควรตายแม้แต่รายเดียว ถ้ามาตรวจคัดกรองก่อน


“ขณะนี้มีวิธีตรวจเช็กทั้งมะเร็งปากมดลูก ทั้งเชื้อที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก แต่คนก็ยังเข้าถึงน้อย เพราะฉะนั้นต้องหาวิธีการให้คนเข้าถึงมากที่สุด สาเหตุที่เข้าถึงน้อย มีงานวิจัยเยอะ ไม่ว่าจะเป็นความอาย ค่าใช้จ่าย การเดินทาง รวมทั้งบริการไม่ครอบคลุม”

สำหรับ 5 ขั้นตอนใช้บริการง่ายๆ ได้แก่ 1.ดาวน์โหลดแอปฯ เป๋าตัง และเพิ่มเพื่อนไลน์ @HPV7 2.ตรวจสอบสิทธิ (ต้องเป็นหญิงไทยอายุ 30-59 ปี และไม่เคยตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี DNA ภายใน 5 ปี ที่ผ่านมา 3.รับชุดตรวจที่ร้านยา eXtra Plus ที่ร่วมโครงการ 4.ตรวจด้วยตัวเองที่บ้านตามขั้นตอนแนะนำในชุดตรวจ และ 5.ส่งคืนชุดตรวจที่ตรวจเรียบร้อยแล้ว ทางไปรษณีย์ EMS โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ