ขรก.แอบเขียนเช็คเบิกเงินหลวงเวียนซ้ำกว่า 9 ล้าน

ตรัง 11 ธ.ค. – ข้าราชการระดับสูงเทศบาลตำบลลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง แอบเขียนเช็คนำฎีกาเบิกเงินเวียนซ้ำ ทุจริตเงินหลวงกว่า 9 ล้านบาท เรื่องแดงหลังนายกเทศมนตรีคนเก่าเสียชีวิต คนสนิทจึงออกมาแฉพฤติกรรมของข้าราชการคนดังกล่าว


การทุจริตครั้งนี้เรื่องแดงขึ้นมาช่วงเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เมื่ออดีตนายกเทศมนตรีตำบลลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เสียชีวิต และมีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีใหม่ มีนางสาวอนิสา วินสน เป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลลำภูราคนปัจจุบัน ปรากฏมีรายงานว่าตั้งแต่ปี 2561-2565 มีการเบิกเงินโดยข้าราชการระดับสูงคนใหม่ในเทศบาล จากกองคลังเทศบาลตำบลลำภูรา กว่า 9 ล้านบาท แต่มีการส่งเงินคืนมาแล้วบางส่วน เมื่อตรวจสอบพบว่าเงินยังขาดอยู่ประมาณ 4-5 ล้านบาท และมีเงินอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่สามารถระบุที่มาที่ไปของการเบิกจ่าย ทางเทศบาลตำบลลำภูราจึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินประจำ จ.ตรัง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ตรัง ติดตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับนายอนันต์ ทองอุ่น ท้องถิ่นจังหวัดตรัง และ น.ส.นาถวดี คงเอี่ยม ผอ.กลุ่มงานการเงินบัญชีและการตรวจสอบ สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จ.ตรัง


นายอนันต์ ให้ข้อมูลว่า ตามหนังสือจากเทศบาล ลงวันที่ 9 กันยายน 2565 รายงานว่า ได้ตรวจสอบหลักฐานเบิกเงินและหลักฐานการจ่ายเงิน พบว่ามีเหตุน่าสงสัยปัญหาทางการเงินและการทุจริตเกิดขึ้น จึงรายงานมาเพื่อขอตัว น.ส.นาถวดี ผอ.กลุ่มงานการเงินบัญชีและการตรวจสอบฯ เพื่อแต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะนี้คณะกรรมการฯ ที่ได้รับการแต่งตั้งพบว่ายังมีเงินหายจากบัญชี 4-5 ล้านบาท โดยยังไม่สามารถระบุตัวเลขที่แท้จริงได้ ส่วนผู้ทุจริตขาดราชการและขาดการติดต่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน เนื่องจากผิดวินัยร้ายแรงจากการขาดราชการ หากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นจะดำเนินการเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

เรื่องนี้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดกำลังตรวจสอบคู่ขนานไปกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบว่ามีการทุจริตต่อเนื่องมากว่า 5 ปีงบประมาณ และเป็นฎีกาที่มีความซับซ้อนพอสมควรในการตรวจสอบ จึงต้องใช้เวลา และรายงานให้นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และกระทรวงมหาดไทย ทราบเรียบร้อยแล้ว

ด้าน น.ส.นาถวดี ให้ข้อมูลถึงพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวว่า เขียนเช็คไม่ขีดฆ่า หรือผู้ถือแอคเคาท์ เปย์ยี่ โอลี่ (Account Payee Only) ในเช็ค มีการเขียนเว้นระยะห่างในเช็คเพื่อให้สามารถเติมตัวเลขข้างหน้าได้ ทั้งยังสามารถเติมตัวเลขหลังจากผู้มีอำนาจลงลายมือชื่อเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะมาเติมตัวเลขเอาไปเบิกจ่ายในนามของตัวเอง และยังนำฎีกาเบิกเงินต่างๆ กลับมาเวียนเพื่อเบิกอีกครั้งในจำนวนเงินที่สามารถสั่งจ่ายได้ในนามของ ผอ.กองเกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่การเงินเองได้ และนำฎีกาตัวนี้มาเติมจำนวนเงินในภายหลังอีก กลายเป็นว่านำฎีกามาเวียนเบิกจ่ายอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากผู้ที่ทุจริตเป็นผู้ทำบัญชี และทำบัญชีแบบเบ็ดเสร็จอยู่ในคนคนเดียวกัน


ผู้สื่อข่าวพยายามขอข้อมูลและสัมภาษณ์ น.ส.อนิสา นายกเทศมนตรีตำบลลำภูราคนปัจจุบัน แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลหรือสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก