นายกฯ ห่วงลำไยราคาตก

ทำเนียบรัฐบาล 9 ส.ค.- โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ห่วงลำไยตกต่ำ ช่วยชื้อลำไย 2,000 กก. จากเกษตรกรชาวสวนลำไยเชียงใหม่ วอนชาวนาอย่าใช้น้ำปลูกข้าวมาก ชี้มีเทคโนโลยี ช่วย แต่ได้ผลผลิตมาก


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในเรื่องเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ที่ในช่วงนี้ลำไยออกผลผลิตสู่ตลาดจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำใย จึงได้นำร่องซื้อลำไยจากเกษตรกร ที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 2,000 กิโลกรัม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งมาแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล สื่อมวลชนและตามกระทรวงต่างๆ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังขอให้ทุกฝ่ายช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำใย

นายธรกร กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการใช้น้ำในการปลูกพืช โดยเฉพาะในการปลูกข้าวที่มีการใช้น้ำจำนวนมากให้มีการเปรียบเทียบปริมาณการใช้น้ำกับประเทศอื่นๆ ว่าในประเทศที่มีการปลูกข้าวเช่นเดียวกับประเทศไทย เพื่อหาแนวทางลดการใช้น้ำและสร้างการรับรู้ความเข้าใจการใช้น้ำ  ซึ่งไม่อยากให้ใช้น้ำมากเกินไปในการทำนา เพราะขณะนี้มีเทคโนโลยีและผลการวิจัยต่างๆ ที่ใช้น้ำทำนาไม่มาก แต่ได้ผลผลิตจำนวนมาก จึงมอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปดำเนินการในเรื่องนี้


นายธนกร กล่าวต่อว่า ในเรื่องพลังงานและเรื่องภาวะโลกร้อน นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  และขอให้ทุกหน่วยงานรับไปปฏิบัติและจริงจังในการแก้ปัญหาเพื่อลดภาวะเรือนกระจก นอกจากนี้ ในเรื่องภาระค่าใช้จ่ายค่าไฟและพลังงาน นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและได้หารือกับกระทรวงพลังงาน โดยมีการกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ติดตามช่วยกันหามาตรการใหม่ๆ มาช่วยเหลือเยียวยาประชาชน เพื่อลดภาระผลกระทบในเรื่องดังกล่าว  โดยเฉพาะการดูแลประชาชนกลุ่มเปราะบางและกลุ่มผู้มีรายได้น้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้