fbpx

กกต.เตรียมปรับการทำงานให้เร็วแต่ถูกต้อง

กทม. 9 มิ.ย.-24 ปี กกต. “เลขาฯ แสวง” เตรียมปรับการทำงานให้เร็วแต่ถูกต้อง พร้อมสื่อสารประชาชนมากขึ้น ยันบัตรสองใบ และสูตรคำนวน ส.ส. แบบไหนก็ไร้ปัญหา พร้อมจัดเลือกตั้งทุกเมื่อ

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวหลังร่วมงานสถาปนาครบรอบ 24 ปี กกต.ว่า ภายหลังงานสถาปนาครบรอบ 24 ปี กกต. หลังจากนี้ กกต.จะต้องไม่ทำให้คนสงสัยในการทำงาน จะทำให้คนยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นคนแข่งขัน หรือกองเชียร์ สิ่งที่จะทำให้เห็นคือความถูกต้อง ความโปร่งใส รวดเร็ว และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเลือกตั้ง หลังจากนี้จะทำให้ประชาชนเห็นว่าแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไร ทำไมต้องแบบนี้ เราจะพยามยามเร่งรัด แต่จะไม่ลดทอนขั้นตอนตามกฎหมาย ซึ่งก็จะมีการสื่อสารกับประชาชนมากยิ่งขึ้น


ส่วนเรื่องการอัปเดทผลคะแนนก็พยายามจะทำให้เร็วขึ้น โดยได้ทดลองในการเลือกตั้ง กทม.มาแล้ว แต่เพราะ กทม.มีบุคลากรของตัวเอง ส่วนการเลือก ส.ส. ก็จะพยายามซักซ้อมไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด ผลคะแนนที่มีการรายงานขึ้นไปแล้วต้องมีความน่าเชื่อถือ ในการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศจะต้องใช้ชาวบ้านในพื้นที่ ต้องมีการซักซ้อมอย่าให้เกิดข้อผิดพลาด ไม่ใช่อัปเดทขึ้นไปแล้วดึงกลับมาแก้ไข ความเชื่อถือก็จะไม่มี ความเร็วบางครั้งก็สวนทางกับความถูกต้อง ซึ่ง กกต.ก็จะมีการแก้ไขเพื่อให้ความเร็วและความถูกต้องควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อที่ต่อไปก็จะได้พ้นครหาว่า กกต.นำคะแนนไปทำอะไร

นายแสวง ยังกล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งใช้บัตร 2 ใบเบอร์เดียว ว่า ขณะนี้อยู่ในมือของสภาแล้ว ไม่อยากก้าวล่วง และไม่ได้มองว่าประชาชนจะสับสนหรือไม่ มองเพียงว่าอะไรที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และพรรคการเมืองทำให้ง่ายเข้าไว้เป็นเรื่องดี เพราะมีประชาชนมาเกี่ยวข้อง ส่วนวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ สภาเห็นชอบแบบไหน กกต.สามารถปฏิบัติได้หมด รวมทั้งการจัดการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด กกต.ก็มีความพร้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน