fbpx

สภาฯ ถกร่างพ.ร.บ.งบฯปี 66 วันที่สาม

รัฐสภา 2 มิ.ย.- สภาฯ เปิดประชุม ถกร่างพ.ร.บ.งบฯ ปี 66 วันที่สาม “รัฐบาล-พรรคร่วม” เหลือเวลา 9 ชั่วโมง ฝ่ายค้านเหลือเวลา เกือบ 7 ชั่วโมง ด้าน “สมคิด” ยันฝ่ายค้านใช้เต็มเวลา คาดโหวต 4 ทุ่ม


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท วันสาม เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยได้แจ้งเวลาที่แต่ละฝ่ายใช้อภิปราย โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช้เวลาชี้แจง 4 ชั่วโมง 44 นาที ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ใช้เวลา 8 ชั่วโมง 7 นาที คงเหลือเป็นเวลาของครม.และพรรคร่วมรัฐบาล 9 ชั่วโมง 8 นาที พรรคฝ่ายค้าน ใช้เวลา 15 ชั่วโมง 3 นาที คงเหลือเวลา 6 ชั่วโมง 56 นาที ประธานในที่ประชุมใช้เวลา 41 นาที คงเหลือ 2 ชั่วโมง 48 นาที

โดยนายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ระบุว่า วันนี้ (2 มิ.ย.) จะลงมติได้แน่นอน ส่วนจะเป็นเวลาใดนั้น ขึ้นอยู่กับการใช้เวลาอภิปรายของฝ่ายค้านว่าจะใช้ครบจำนวนที่ตกลงไว้ คือ 22 ชั่วโมงหรือไม่ ส่วนส.ส.พรรครัฐบาลคาดว่าจะใช้เวลาไม่ครบจำนวนที่ตกลง อย่างไรก็ตาม ในการเตรียมความพร้อมจะขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เตรียมพร้อมลงมติตั้งแต่เวลา 18.00 น. 


ขณะที่นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้าน ยืนยัน จะใช้เวลาอภิปรายให้ครบตามที่ตกลงไว้ คือ 22 ชั่วโมง ส่วนการเตรียมความพร้อมลงมตินั้น เบื้องต้นพรรคร่วมฝ่ายค้านได้พูดคุยกันเป็นระยะ แต่หากมีเหตุการณ์เฉพาะหน้าสามารถเรียกประชุมด่วนได้ทันที โดยทิศทางการลงมติยังยืนยันว่าจะไม่รับหลักการ ส่วนเวลาที่คาดว่าจะได้ลงมติ คือช่วง 21.00 – 22.00 น จากนั้น ได้เข้าสู่วาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว โดยผู้อภิปรายคนแรกในวันที่ 3 นี้ คือ นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย ที่ยังอภิปรายโจมตีการบริหารงบประมาณของรัฐบาลที่ล้มเหลว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด