fbpx

ไทยขยายพื้นที่ศก.หวังเป็นจุดเชื่อมต่อภูมิภาค

ญี่ปุ่น 26 พ.ค.-นายกฯ เร่งขยายพื้นที่เศรษฐกิจเพิ่มทุกภาค หวังเป็นจุดเชื่อมต่อภูมิภาค ชี้การแก้ปัญหาต้องใช้เวลา ไม่ใช่เริ่มวันนี้พรุ่งนี้สำเร็จ Soft Power ไทยไม่ได้มีแค่ข้าวเหนียวมะม่วง แจงร่วมมือด้านเทคโนโลยียุทโธปกรณ์กับญี่ปุ่น ไม่ใช่ยืมอาวุธไปรบกับใคร


“สุธิดา ปล้องพุดซา” ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ติดตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2565 รายงานว่าภายหลังร่วมการประชุมNikkei Forum ครั้งที่ 27 นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ไทยมี EEC เป็นหลัก ตนเร่งรัดให้มีพื้นที่เศรษฐกิจอีก 4 ภาค ซึ่งต่อยอดจาก EEC เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่ รวมถึงสร้างคนรุ่นใหม่ให้มาทำสิ่งเหล่านี้ เพราะเห็นว่าไทยมีความหลากหลายทางภูมิภาค

“จะทำให้ไทยเป็นจุดเชื่อมต่อของภูมิภาค ที่ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์ แต่ทำเพื่อเพื่อนอีก 9 ประเทศด้วย โดยการเชื่อมโยงด้วยดิจิตอล ทั้งการค้าออนไลน์และการใช้บิ๊กดาต้าร่วมมือกันแสวงหาจุดร่วม ยืนยันว่าการทำแบบนี้ ใช้เวลาไม่ใช่น้อย ไม่ใช่ทำวันนี้ แบบคิดวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะเกิด หลายอย่างต้องทำมา 7-8 ปีที่ผ่านมา ทั้งร้อยเรียงปัญหา และวิธีการแก้ปัญหา  ภาษาไทยเรียกว่า อริยสัจ 4  ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ซึ่งเป้าหมายเศรษฐกิจของไทยคือ สร้างรายได้ พัฒนาบุคลากรที่มีฝีมือ การศึกษาที่ตอบโจทย์ศตวรรษที่  21 ซึ่งระบบโครงสร้าง EEC จะเสริมสร้างจุดแข็งของไทย เชื่อมต่อในภูมิภาค จึงพยายามลดช่องว่างระหว่างกัน เราก็ช่วยเพื่อนด้วย เพื่อนก็ต้องช่วยกัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการท่องเที่ยวในไทยว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมากขึ้น ขออย่าทำให้เสีย เพราะรัฐบาลและศบค.พยายามอย่างเต็มที่ แม้เวลานี้จะเข้าหน้าฝนแล้ว ก็ขออย่ากลัวหน้าฝน ต้องทำให้ Low season เป็น High season ดินแดนแห่งฝน ดินแดนแห่งสีเขียว ดินแดนแห่งความสวยงามเวลาฝนตก เหล่านี้คือ Soft power ทั้งอาหาร ท่องเที่ยว ธรรมชาติ ประเพณี อัตลักษณ์ นี่คือพลังอำนาจของอาเซียน ที่ต้องให้ความสำคัญทั้งการตลาดต่างประเทศและในประเทศ ด้วยการใช้ประโยชน์ทรัพยากรในประเทศให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม มรดกเชิงวัฒนธรรม หรือ 5F ประเทศไทยไม่ได้มีแค่ข้าวเหนียวมะม่วงเพียงอย่างเดียว แต่มีทั้ง Food Film Fashion Fighting และ Festival  

นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเรื่องการแลกเปลี่ยนอาวุธยุทโธปกรณ์กับญี่ปุ่นว่า ไม่ได้ไปรบกับใคร ไม่ได้หมายความว่าจะนำอาวุธไปรบกับใคร แต่หมายถึงการร่วมมือกันเรื่องเทคโนโลยีระหว่างกัน ไม่ได้ยืมอาวุธเพื่อไปรบกับใคร และว่า “ประเทศไทยเองไม่มีอะไรให้ยืมด้วย เข้าใจนะ ไปตีความกันเลอะเทอะไม่ได้” .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง