fbpx

ครม.ลดภาษีดีเซล 2 เดือน เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ 66

ทำเนียบรัฐบาล 17 พ.ค.-นายกฯ เผย ครม.ไฟเขียวลดภาษีสรรพสามิตดีเซล 5 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 2 เดือน พร้อมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ 66


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบขยายมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดวันที่ 20 พฤษภาคม โดยรอบนี้จะลดราคาลง 5 บาทต่อลิตร ซึ่งจะเริ่มวันที่ 21 พฤษภาคม – 20 กรกฎาคม 2565 รวมเป็นเวลา 2 เดือน จากนั้นจะพิจารณาต่ออีกทุก 2 เดือน โดยการขยายมาตรการลดภาษีครั้งนี้ คาดว่าจะกระทบรายได้ของรัฐประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

“วันนี้ใช้เงินกู้ไปแล้ว 7 หมื่นล้านบาท แต่จำเป็นต้องใช้เพื่อนำมาดูแลประชาชนและภาคการผลิต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด และไม่ให้ราคาน้ำมันขายปลีกปรับตัวสูงขึ้นไปตามราคาตลาดโลก ซึ่งจะส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชน และราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องปรับตัวตามค่าขนส่ง” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ส่วนการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม เน้นการขอความร่วมมือประหยัดพลังงาน สิ่งใดช่วยได้ก่อนก็อยากจะช่วยประชาชน เพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งรัฐบาลอยากช่วยทุกกลุ่ม แต่ต้องดูงบประมาณด้วย การที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับน้ำมันดีเซล เนื่องจากเป็นต้นทุนการผลิตการขนส่งสินค้า และการบริการขนส่งมวลชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจว่า หลายอย่างดีขึ้น แต่ยังบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน หวังว่าสงครามสิ้นสุดโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะกระทบไปทั้งโลก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2566 ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจพิจารณาแล้ว พร้อมเอกสารประกอบงบประมาณ และจะให้มีการเสนอเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท