fbpx

คาดสูตรคำนวนปาร์ตี้ลิสต์หารด้วย 100

ทำเนียบรัฐบาล 3 พ.ค.-“สาธิต” คาดสูตรคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 สอดรับร่างแก้ไขรธน. ระบุคนเห็นต่างยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้


 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. เปิดเผยวิธีการคำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อต้องหาร 100 หรือหาร 500 ว่า การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญได้แยกจำนวนส.ส.แบบแบ่งเขต 400 และแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน และเขียนไว้ว่าให้คำนวนเป็นสัดส่วนกับความสัมพันธ์กับพรรคการเมือง

“หากตีความตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขไปแล้ว มีความชัดเจนคือ ต้องหารด้วย 100 แต่ถ้าใครเห็นต่าง ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งไม่เกี่ยวกับการพิจารณาในชั้นกมธ. ส่วนกมธ.ที่กำลังพิจารณาเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง ยังไม่พิจารณาเรื่องนี้ คาดว่าจะพิจารณาสัปดาห์หน้า ยอมรับว่ามีส.ส.พรรคเล็กเสนอแปรญัตติใช้สูตรหารด้วย 500 ซึ่งถือว่าเป็นสิทธิ อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับกมธ.เห็นเป็นทางเดียวกันว่าควรหารด้วย 100” นายสาธิต กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน