fbpx

คลังเชื่อเปิดประเทศหนุนเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวเร็ว

กรุงเทพฯ 1 พ.ค.- รมว.คลัง เชื่อเปิดประเทศฟื้นท่องเที่ยว หนุนเศรษฐกิจไทยโต 3.5% ธุรกิจการบินหนุนรัฐออกแคมเปญเสริมท่องเที่ยว คาดสร้างรายได้แสนล้านบาท 


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังรัฐบาลเปิดประเทศ 1 พ.ค.65 เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ โดยไม่ต้องเทสต์แอนด์โก เพียงโชว์หลักฐานฉีดวัคซีนครบออกเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศได้ เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับต่างชาติ เพราะความจำเป็นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญมาก การท่องเที่ยวมีสัดส่วนถึง 12% ของจีดีพี มีผลดีต่อทุกสาขา ทั้งโรงแรมขนาดใหญ่ รีสอร์ต ร้านอาหาร โฮมเสตย์ ทัวร์นำเที่ยว การขนส่ง การเปิดประเทศครั้งนี้ จึงเป็นจุดสำคัญต่อการฟื้นเศรษฐกิจไทย เมื่อนักวิเคราะห์คาดการณ์จีดีพีปี 2565 ขยายตัว 3-4% ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยค่อย ๆ ฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ฟื้นตัวแบบก้าวกระโดด การเติบโตแบบต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องสำคัญ คาดว่าไทยจะได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

ส่วนมาตรการช่วยเหลือประชาชนคงต้องพิจารณาสถานการณ์อีกครั้ง เพราะต้องใช้เงินช่วยเหลือจำนวนมาก ดังนั้น มาตรการโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 ครบกำหนดไปแล้ว วันที่ 30 เมษายน คงไม่จำเป็นต้องทำต่อเนื่อง


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย บอกว่า ปัจจัยที่ไทยเริ่มเปิดประเทศเต็มรูปแบบในวันนี้ จะช่วยให้ไทยมีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็น  3 แสนคนต่อเดือน หลังจากชะลอตัวเหลือกว่า 1 แสนคนต่อเดือนในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน จากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน และปัจจัยอื่น ๆ  

โดยเห็นว่าหากไทยมีมาตรการเพิ่มเติม หลังเปิดประเทศจะเพิ่มนักท่องเที่ยวได้อีกเป็น 5-6 แสนคนต่อเดือน เช่น การเปลี่ยนมาตรการไทยแลนด์พาส ที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สะดวกเป็นวัคซีนพาสปอร์ต การเร่งดำเนินการให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น เพื่อฟื้นธุรกิจกลางคืนมูลค่า 50,000 – 100,000 ล้านบาท ซึ่งซบเซากว่า 2 ปี กลับมา การเร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง เพื่อลดยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด และที่สำคัญภาครัฐยังต้องมีมาตรการส่งเสริมไทยเที่ยวไทย รวมทั้งหอการค้าไทย เห็นว่าภาครัฐยังต้องทำมาตรการคนละครึ่งเฟส 5 เพื่อช่วยประคองกำลังซื้อที่ได้รับผลกระทบจากการลอยตัวน้ำมันดีเซล 

ส่วนมาตรการที่รัฐลอยตัวน้ำมัน ยอมรับว่าเป็นเรื่องจำเป็น แต่ยอมรับว่าการลอยตัวดีเซลจะทำให้ต้นทุนขนส่งสูงขึ้น 20% และสินค้าต้องปรับราคา ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น ทำให้คนไทยต้องจ่ายเงินเป็นต้นทุนพลังงานสูงขึ้น 7,500 ล้านบาทต่อเดือนจนถึงสิ้นปี หากเทียบกับปัจจัยบวกจากการเปิดประเทศที่จะสร้างเม็ดเงิน 100,000 ล้านบาท กับปัจจัยราคาพลังงานลอยตัวดีเซล เมื่อเทียบ 2 ปัจจัยนี้ ก็จะยังทำให้เศรษฐกิจไทยเป็นบวกอยู่


คุณธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย บอกว่าการเปิดประเทศในวันนี้ถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่จะเปิดโอกาสให้ตัวเลขนักท่องเที่ยว รายได้จากการท่องเที่ยวกลับมา แต่ขณะนี้ต้องใช้คำว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวมันไม่ตื่นเต้น หรือซบเซาทั่วโลก ภาครัฐต้องออกแคมเปญมาช่วยสนับสนุน ยกตัวอย่าง เช่น หลังวิกฤติมหาอุทกภัย ปี 2554 ห้างสรรพสินค้าก็มีแคมเปญลดราคาแข่งกัน หลังสถานการณ์ที่จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันภาคใต้ เคยเจอคลื่นยักษ์สึนามิ เกาะภูเก็ต ก็มีแคมเปญลดทั้งเกาะออกมากระตุ้น รวมทั้งภาครัฐอาจสนับสนุนผู้ประกอบการไทยที่ขาดรายได้มานาน ด้วยมาตรการลดภาษี และสำคัญสุด คือ การจัดทำ “โรดโชว์” เชิงรุก เพื่อไปบอกต่างชาติว่า เราเปิดประเทศแล้ว เชิญชวนนักท่องเที่ยวคุณมา แบบนี้ก็จะช่วยให้ธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาคึกคักสร้างรายได้เต็มที่.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน