fbpx

ทบ.ตั้งศูนย์สนับสนุน สปสช.ช่วยโควิดทางสายด่วน 1330

กทม. 9 มี.ค.- ทบ. ตั้งศูนย์ประสานงานสนับสนุน สปสช. รับแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน 1330 ช่วยผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าถึงระบบการรักษา


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผย ว่า ตามที่รัฐบาลโดย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดบริการสายด่วน 1330 รับแจ้งและประสานการดูแลประชาชนในสถานการณ์โควิด ซึ่งมีผู้ใช้บริการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และ นายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด มีบัญชาให้ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เข้าให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของสายด่วน 1330 โดยในส่วนของกองทัพบกได้รับมอบหมายให้สนับสนุนการบริการดังกล่าวด้วย

โดย กองทัพบกได้จัดตั้ง “ศูนย์ประสานงานสายด่วน ศปม.ทบ.” ณ โรงเรียนทหารสื่อสาร กรมการทหารสื่อสาร กทม. เพื่อเป็นศูนย์รับแจ้งข้อมูลจากประชาชนผ่านสายด่วน 1330 จำนวน 80 คู่สาย ปฏิบัติหน้าที่ในเวลาราชการ รองรับการให้บริการกับประชาชนที่โทรแจ้งข้อมูล หรือขอความช่วยเหลือ ให้เข้าถึงระบบการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่รัฐบาลบริหารจัดการ ได้แก่ การลงทะเบียนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่, ติดตามการให้บริการ กรณีไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานติดต่อเกิน 6 ชั่วโมง, การร้องเรียนร้องทุกข์, รับเรื่องหาเตียง


ซึ่งศูนย์ประสานงานสายด่วนฯ ทาง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด ได้เข้าดำเนินการติดตั้งระบบหมายเลขโทรศัพท์ กรมการทหารสื่อสารติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสาร โดยในแต่ละวันกองทัพบกจัดกำลังพล 90 นาย ประจำศูนย์ประสานงานสายด่วนฯ สำหรับกระบวนการรับข้อมูลจนถึงการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จะเป็นไปตามระบบของ สปสช.

“ศูนย์ประสานงานสายด่วน ศปม.ทบ.เป็นหนึ่งในกระบวนการที่กองทัพบกได้นำศักยภาพของหน่วยทหารและทรัพยากรที่มี เพื่อดูแลประชาชนในสถานการณ์โควิด-19 และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของกองทัพบก ในการต่อสู้กับสงครามเชื้อโรค ที่เป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน” รองโฆษก กองทัพบก กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ