fbpx

ส.ว.จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกรเลี้ยงหมู

รัฐสภา 25 มค.ค.-ส.ว.นำปัญหาโรคระบาดในสุกรเข้าหารือ ขอรัฐบาลเร่งช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรในฟาร์มขนาดเล็กให้ทั่วถึง


การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (25 ม.ค.) มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระเป็นการปรึกษาหารือปัญหาต่าง ๆ โดย นายเฉลา พวงมาลัย สมาชิกวุฒิสภาได้นำปัญหาโรคระบาดในสุกรเข้าหารือ เพื่อขอให้ภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรในฟาร์มขนาดเล็กของจังหวัดราชบุรีและจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากปศุสัตว์จังหวัดไม่ได้แจ้งภัยพิบัติ จึงไม่ได้รับเงินเยียวยาตามที่รัฐบาลอนุมัติให้การช่วยเหลือ

สมาชิกเสนอให้ใช้ระบบเกษตรพันธสัญญาเข้ามาดำเนินการเพื่อรักษาผลประโยน์ของเกษตรกร กรณีเกิดความเสียหายจากโรคระบาดร้ายแรง เช่น กรณีโรคระบาดในสุกรขณะนี้ พร้อมขอให้พิจารณาเพิ่มเติมเงื่อนไขกรณีมีการระบาดของโรคต่อปศุสัตว์ ประมงและพืชทางการเกษตรเพื่อให้ครอบคลุมเกษตรกรให้ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง ตลอดจนขอให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณเพื่อให้มีการทำการวิจัยทั้งวัคซีนและยาเพื่อผลิตเองในการใช้ป้องกันและรักษาโรคระบาดสัตว์ พืชทางการเกษตรและประมงได้อย่างเพียงพอ


ขณะเดียวกันสมาชิกหารือปัญหาอื่น ๆ ทั้งการขอให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเสนอให้ควบคุมความเร็วในเขตชุมชน ปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ขอให้จัดสรรงบประมาณขุดลอกอ่างเก็บน้ำที่ตื้นเขินไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งได้ และปัญหาการส่งเสริมการตลาดของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ยังขาดการส่งเสริมที่ถูกต้องเพื่อสร้างรายได้แก่ชุมชน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง