fbpx

“สมชัย” ติงกกต.เปิดรูปแบบบัตรเลือกตั้งอบต.

กรุงเทพฯ 4 พ.ย.-“สมชัย” ติงกกต.เผยแพร่รูปแบบ-สีบัตรเลือกตั้งอบต. ก่อนวันเลือกตั้ง ห่วงนำไปสู่การเวียนบัตรโกงเลือกตั้ง 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีสำนักประชาสัมพันธ์ กกต.เปิดเผยสีบัตรเลือกตั้งสมาชิกและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ที่จะมีขึ้นในวันที่  28 พฤศจิกายนนี้ ว่า ในอดีตสีบัตรเลือกตั้งจะเป็นความลับ มีคนรู้ไม่กี่คนและบอกให้ประชาชนรู้เมื่อถึงวันเลือกตั้งเท่านั้น เพื่อป้องกันการพิมพ์บัตรปลอมและทุจริตเลือกตั้ง แต่กกต.ชุดปัจจุบันกลับคิดต่าง โดยเผยแพร่รูปแบบและสีบัตรล่วงหน้าเป็นเวลาร่วมเดือนก่อนวันเลือกตั้ง มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนกาไม่ผิดใบ 

“ผลที่ตามมาคือในการหาเสียง ผู้สมัครจะนำรูปแบบบัตรไปใส่เบอร์ตนเอง แจกจ่ายให้ประชาชนจดจำ โดยอาจทำในขนาดใกล้เคียงบัตรจริง หรือกระดาษที่คล้ายจริงได้ รวมทั้งในวันเลือกตั้งอาจมีการนำบัตรคล้ายจริง เข้าไปหย่อนแทนบัตรจริงแล้วลักลอบนำบัตรจริงออกมาหมุนเวียนเพื่อซื้อเสียง บัตรปลอมในหีบอาจมีแค่ 1 ใบ แต่การหมุนเวียนนำบัตรจริงออกมานอกหน่วยเพื่อกาเบอร์ที่ต้องการ แล้วนำไปหมุนเวียนนำบัตรเปล่าออกมากานอกหน่วย อาจทำให้เกิดผลแพ้ชนะเป็นร้อยเป็นพันคะแนนได้ และเมื่อนับคะแนน อาจมีบัตรขาดหรือเกิน ตำนานบัตรเขย่งจึงเกิดขึ้น กกต.ใสซื่อมาก” นายสมชัย กล่าว


นายสมชัย กล่าวว่า จะไลฟ์สดเรื่องบัตรเขย่ง 1 ใบโกงได้เป็นร้อยเป็นพันคะแนน โดยจะเปิดหลักฐานการนำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วยที่นำไปสู่บัตรเขย่งที่กกต. ควรต้องดูอย่างยิ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานกกต.ได้เผยแพร่ภาพสีบัตรเลือกตั้งอบต.ที่ระบุว่าบัตรเลือกนายกอบต.สีแดง และบัตรเลือกสมาชิกสภาอบต.สีน้ำเงิน พร้อมแนะนำว่าเลือกนายกอบต.ได้เพียงหมายเลขเดียว ส่วนเลือกสมาชิกสภาอบต.เลือกได้ไม่เกินจำนวนที่จะพึงมีในแต่ละเขตเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้