fbpx

“พล.อ.ประวิตร” กำชับเร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัย

ขอนแก่น 14 ต.ค.- “พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น กำชับทุกหน่วยช่วยประชาชนเต็มที่ ย้ำรัฐบาลไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเด็ดขาด


พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ลงพื้นที่ไปปฏิบัติราชการเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม และติดตามการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และภาคอีสาน ซึ่งมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมคณะ โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้การต้อนรับ ณ ศาลากลาง จังหวัดขอนแก่น

พลเอกประวิตร และคณะ ได้รับฟังการบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำของพื้นที่ จ.ขอนแก่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น การบริหารจัดการน้ำตามมาตรการของ กอนช.  และแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจาก สทนช. การบริหารจัดการน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์โดย กฟผ. การแก้ปัญหาน้ำท่วม/น้ำแล้งในพื้นที่จากกรมชลประทาน รวมถึงรับทราบสภาพอากาศ และการพยากรณ์อากาศในพื้นที่โดยกรมอุตุนิยมวิทยา  


ที่ผ่านมาได้มีปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ตามลำน้ำชี ตั้งแต่ จ.ชัยภูมิ จ.ขอนแก่น จ.มหาสารคาม และมวลน้ำกำลังเข้าสู่ จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร และจ.อุบลราชธานี ตามลำดับ ซึ่ง กอนช.ได้ดำเนินการตาม 10 มาตรการรับมือฤดูฝนอย่างต่อเนื่องแล้ว ที่สำคัญในปี 65 มีแผนงานโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ งบบูรณาการ อีก 40 แห่ง ปริมาณน้ำ 3.62 ล้าน ลบ.ม. มีพื้นที่รับประโยชน์ 13,589ไร่  ประชาชนได้รับประโยชน์ 6,475 ครัวเรือน เป็นไปตามแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำ 20 ปีของรัฐบาล เพื่อการแก้ปัญหาน้ำอย่างยั่งยืนต่อไป 

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบายที่สำคัญ โดยกำชับให้ สทนช. กรมชลประทาน กฟผ. ตลอดจนอนุกรรมการน้ำ จ.ขอนแก่น และจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ให้เฝ้าระวังและปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ โดยเฉพาะพายุ “คมปาซุ” ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย รวมถึงวางแผนกักเก็บน้ำสำรองทุกแหล่ง ทั้งผิวดินและใต้ดิน พร้อมจัดทำแผนการจัดสรรน้ำสำหรับฤดูแล้งที่จะมาถึงด้วย และให้พิจารณากำหนดแผนบริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ ตลอดทั้งลำน้ำชี โดยคำนึงถึงผลกระทบ และประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับให้มากที่สุด พร้อมกำชับให้สร้างการรับรู้ และการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องควบคู่กันไป

พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรม “เพิ่มความสุข ด้วยเครื่องสูบน้ำ ขนาดใหญ่ เพื่อเติมน้ำต้นทุนแก้ปัญหาภัยแล้ง” โดยทำพิธีกดปุ่ม เพิ่มความสุข พื้นที่ อ.ภูเวียง และ อ.ชุมแพ ต่อจากนั้นได้เดินทางไปยังวัดโพธิบัลลังก์ ต.ดอนหัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน อาสาสมัครแรงงาน จ.ขอนแก่น พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 300 ถุง และมอบสุขาลอยน้ำ จำนวน 5 หลัง ก่อนเดินทางไปยังวัดเทพปูรณาราม ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อพบปะประชาชนและมอบถุงยังชีพอีก จำนวน 300 ถุง


พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวให้กำลังใจและพบปะประชาชนอย่างเป็นกันเองกับชาวบ้านที่มาให้การต้อนรับ และที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม พร้อมกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือประชาชน/เกษตรกรในพื้นที่ภาคอีสานทุกจังหวัดที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ และจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังเป็นอันขาด ก่อนเดินทางกลับ กทม. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน