นายกฯ ประชุมเตรียมเป็นเจ้าภาพเอเปคปีหน้า

ทำเนียบรัฐบาล 8 ต.ค.-นายกฯ ประชุมระดับชาติเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ย้ำรอบคอบ เหมาะสม คำนึงสถานการณ์ด้านสาธารณสุขร่วมกันพลิกโฉมประเทศไทย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติ เพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค ปี พ.ศ. 2565 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่ขับเคลื่อนผลักดันการดำเนินการจนเห็นผลลัพท์ที่เป็นรูปธรรมอย่างแข็งขัน เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทย

นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายและย้ำความสำคัญของการดำเนินการที่ต้องแสดงให้เห็นวิสัยทัศน์และประสบการณ์ที่ดีเกี่ยวกับประเทศไทย ควบคู่ไปกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์กับเขตเศรษฐกิจเอเปคอื่น ๆ เพื่อนำมาปรับใช้และพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อภาคธุรกิจ สังคม และประชาชนไทย ทั้งในด้านการค้า การลงทุน การพัฒนาเทคโนโลยีและดิจิทัล การพัฒนาชุมชน สตรี สิ่งแวดล้อม เป็นต้น สำหรับการประชุมครั้งนี้จะเป็นการประชุมเตรียมการครั้งสุดท้ายก่อนที่ไทยจะรับมอบตำแหน่งเจ้าภาพเอเปคต่อจากน.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ในเดือนพฤศจิกายน 2564


นายกรัฐมนตรี ขอให้หน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนวาระต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับวาระโลก ทั้งการผลักดันให้เกิดความตระหนักรู้เกี่ยวกับ BCG Economy ประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิทธิมนุษยชนในการประกอบธุรกิจ บทบาทสตรี รวมทั้งคำนึงผู้มีส่วนร่วมในทุกช่วงวัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุข “เอเปคถือเป็นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มีคุณลักษณะเฉพาะในการผลักดันการทำงานตั้งแต่ระดับคณะทำงาน คณะกรรมการ เจ้าหน้าที่อาวุโส รัฐมนตรี ไปจนถึงระดับผู้นำเขตเศรษฐกิจ ขอให้ทุกฝ่ายดำเนินการด้วยความรอบคอบ รัดกุม เหมาะสม และคำนึงถึงสถานการณ์ด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ เพื่อร่วมกันเดินหน้าพลิกโฉมประเทศไทยไปด้วยกัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ใช่ภาพสะท้อนเลือกตั้งใหญ่

การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ผ่านพ้นไปแล้วทั้ง 47 จังหวัด ขณะนี้รอประกาศผลอย่างเป็นทางการจาก กกต. แต่ผลที่ออกมาชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครที่มีเครือข่ายพรรคการเมืองใหญ่สนับสนุนได้ชัยชนะหลายจังหวัด แต่นักวิชาการชี้ว่ายังไม่สามารถสะท้อนให้เห็นภาพชัดถึงผลสนามเลือกตั้งใหญ่ในอนาคตได้

เปิดใจ 5 ตัวประกันคนไทย บอกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่

เปิดใจ 5 ตัวประกันคนไทย บอกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ได้ชีวิตใหม่ ไม่สิ้นเคยหวัง เชื่อว่าต้องได้กลับบ้านในสักวัน เผยอยากกินลาบ-ซอยจุ๊

ดาวเทียมพบฝุ่นหนักในอาเซียน หลายประเทศทะลุ 190 AQI

ดาวเทียมพบฝุ่นหนักในอาเซียน “เมียนมา ลาว กัมพูชา มาเลเซีย” หลายประเทศทะลุ 190 AQI ส่วนไทย อีก 2 วัน มีลมแรงช่วยพัดฝุ่นกระจายตัวดีขึ้น ด้าน ปภ.ช. สั่งพรุ่งนี้ (3 ก.พ.) ดีเดย์ ทุกหน่วยทั่วประเทศเคาะประตูบ้าน “ห้ามเผา” ฝ่าฝืนจับสถานเดียว