fbpx

พระราชทานเพลิงศพ“ร.ท.กฤษณะ” เป็นกรณีพิเศษ

กองทัพบก 4 ต.ค.-รองโฆษก ทบ. เผยในหลวงพระราชทานเพลิงศพ “ร.ท.กฤษณะ” เสียชีวิตจากเหตุปะทะกลุ่มก่อเหตุรุนแรงที่นราธิวาสเป็นกรณีพิเศษ ขณะ ผบ.ทบ.เสียใจพร้อมชื่นชมความทุ่มเท เสียสละ เพื่อความปลอดภัย สงบสุขของประชาชน


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวัน ผ่านระบบการประชุมออนไลน์ โดยผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส สังกัดกรมทหารพรานที่ 45 จากการปฏิบัติหน้าที่หลังปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ด้วยความกล้าหาญและเสียสละ

“ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ร.ท.กฤษณะเป็นทหารกล้า ทุ่มเท เสียสละ ปฏิบัติภารกิจบังคับใช้กฎหมายเพื่อความปลอดภัยของประชาชนและความสงบสุขของพื้นที่ พร้เอมย้ำให้ดูแลเรื่องสิทธิกำลังพลและการช่วยเหลือต่าง ๆ อย่างเต็มที่ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษในวันที่ 9 ต.ค. 64 ณ วัดควนแสวง ตำบลโคกทราย อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว


พ.อ.หญิงศิริจันทร์  กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ จ.นราธิวาสขณะนี้ กองทัพภาคที่ 4 ดำเนินการอย่างรอบคอบ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ภายใต้ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเป็นสำคัญ

“จากการปรับมาตรการป้องกันโควิดของรัฐบาลตั้งแต่เดือน ต.ค. 64 ผู้บัญชาการทหารบกสั่งการให้กองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบกดำรงความต่อเนื่องในการสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะยาเสพติดและการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้งทางช่องทางธรรมชาติและด่านตรวจสกัดตลอด 24 ชม. เนื่องจากแรงงานนอกประเทศอาจต้องการเข้ามาทำงานในไทยสูงขึ้น โดยล่าสุดระหว่างวันที่ 28 ก.ย. – 3 ต.ค. 64 กองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบกสามารถจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 191 คน และผู้นำพา 7 คน” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

พ.อ.หญิงศิริจันทร์  กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุดีเปรสชั่นและฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากใน 14 พื้นที่ 8 จังหวัด ตั้งแต่ 23 ก.ย. 64 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกได้จัดกำลังพล จำนวน 2,164 นาย และระดมยุทโธปกรณ์ที่สำคัญ อาทิ รถยนต์บรรทุก 412 คัน และเรือชนิดต่าง ๆ 192 ลำ และร่วมกับหน่วยราชการประจำจังหวัด เข้าซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ สร้างสะพานชั่วคราว เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วม อพยพประชาชน สัตว์เลี้ยง และเคลื่อนย้ายสิ่งของจำเป็นสู่พื้นที่ปลอดภัย


“ได้นำยุทโธปกรณ์พิเศษ ส่งจากกรมการทหารช่าง เข้าสนับสนุนหน่วยในพื้นที่ประสบภัย เช่น ชุดสะพานเครื่องหนุนลอยแบบพับได้แบบ 79A (Ribbon Bridge) 2 ทุ่น จัดตั้งตำบลส่งกำลังเคลื่อนที่ในพื้นที่ประสบภัย บริเวณลำน้ำเชียงราช รร.พิมายวิทยา อ.พิมาย จ.นครราชสีมา, สะพาน Modula Fast Bridge (MFB) ยาว 15 เมตร วางเชื่อมเส้นทางถนนที่ถูกตัดขาด เพื่อใช้สัญจรชั่วคราว ที่ ต.วังซ่าน อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ และ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา, เรือยาง จากกรมการทหารช่าง ช่วยขนส่งอาหารและน้ำดื่มให้แก่ผู้ประสบภัยและเรือพลังลม (Air Boat) ใช้ในการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างทันท่วงที” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว 

พ.อ.หญิงศิริจันทร์  กล่าวว่า ส่วนการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาลและศบค. ผู้บัญชาการทหารบกย้ำให้ทุกหน่วยสร้างความรับรู้และความเข้าใจเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเองและเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม โดยให้ ศบค. 19 ทบ. บริหารจัดการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรของรัฐบาล รวมทั้งการจัดตรวจคัดกรองเชื้อก่อน การปฏิบัติงานตามหน่วยทหาร ทั้งนี้ กองทัพบกจะยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ควบคู่ไปกับดำรงไว้ซึ่ง “มาตรการพิทักษ์พล” จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด