fbpx

อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี วันสุดท้าย

รัฐสภา 3 ก.ย.-การอภิปรายไม่ไว้วางใจวันสุดท้าย ถึงคิวรัฐมนตรีที่ถูกยื่นญัตติกันบ้าง แต่ดูเหมือนว่านอกห้องประชุมฝุ่นตลบกว่า เพราะนายกรัฐมนตรีเข้าๆ ออกๆ สภาท่ามกลางกระแสเคลียร์ใจกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ


การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลวันนี้ถือเป็นวันสุดท้าย ที่เข้าสู่การอภิปรายรัฐมนตรีคนอื่นที่นอกเหนือจากนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งวันนี้คนที่ถูกจองกฐินจัดหนัก คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งไม่กี่เดือน

โดยนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล อภิปรายว่า กระทรวงดีอีเอสไม่ทำภารกิจที่ควรทำโดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 กลับไม่ดำเนินการเรื่องแอปลิเคชันลงทะเบียนฉีดวัคซีน แต่กลับนำงบประมาณไปตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดำเนินคดีกับผู้ที่มีความเห็นต่างกับรัฐบาลไปแล้วในช่วงเดือนกรกฎาคม 147 ราย รวมถึงกรณีคนดังออกมา Call OUT วิจารณ์รัฐบาล และเรื่องผลประโยชน์ดาวเทียม ไทยคม 4 และ 6 หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน ซึ่งลงนามสัญญามอบสิทธิบริหารจัดการทรัพย์สินดาวเทียมให้บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT มีลักษณะเอื้อเอกชนรายเดิม ไม่มีการประมูล และใช้รัฐวิสาหกิจเป็นเครื่องมือ


ด้านรัฐมนตรีดีอีเอส ยืนยัน ไม่เคยนำประเด็นข่าวปลอมมาดำเนินคดีกับประชาชนหรือใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ซึ่งในระหว่างที่รัฐมนตรีดีอีเอส ชี้แจง เกิดการประท้วงเป็นระยะจาก ส.ส.พรรคก้าวไกล และ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่ตอบโต้ไปมา ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน จนนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา คนที่สอง ปฏิบัติหน้าที่ประธานในที่ประชุมต้องขอให้สมาชิกอยู่ในความสงบ

ส่วนบรรยากาศนอกห้องประชุมก็ดุเดือดไม่แพ้กัน ท่ามกลางกระแสข่าวล็อบบี้โหวตไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ทำให้วันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องเรียกประชุมลูกพรรคสยบกระแสร้อน ย้ำให้ทุกคนสามัคคี พร้อมบอกกับสื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าวว่า ไม่มีอะไร

เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันตั้งแต่ช่วงเช้า ว่า ส่วนตัวพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ทุกวัน ไม่มีใครมาทำลาย 3 ป.ได้ เพราะร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา และไม่ได้มีปัญหากับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ตามที่เป็นข่าว และไม่เสียสมาธิ พร้อมย้ำไม่มีการแจกเงินในสภาตามที่ถูกกล่าวหา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินคดี ซึ่งวันนี้ทีมงานนายกฯ ยังลากกระเป๋าสีดำใบใหญ่ผ่านหน้าสื่อ เมื่อเปิดออกมามีแต่เอกสารเต็มกระเป๋า ไร้เงิน


แต่วันนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า นายกรัฐมนตรี เข้าๆ ออกๆ สภา และมีรายงานว่าเดินทางไปที่มูลนิธิป่ารอยต่อเพื่อพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร และ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อเคลียร์ใจ โดยเมื่อกลับมาถึงสภา นายกฯ ไม่ตอบคำถามสื่อ บอกเพียงไม่มีอะไร

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ชี้แจงสรุป ปิดท้ายการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังถูกฝ่ายค้านจัดหนัก 4 วันเต็ม ยืนยันเดินหน้าพัฒนาประเทศต่อ ไม่ย่อท้อ พร้อมรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ