fbpx

เตรียมร้องป.ป.ท.สอบหมอนครสวรรค์

กรุงเทพฯ 25 ส.ค.-“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้องป.ป.ท.สอบแพทย์นครสวรรค์ออกใบรับรองการตายของผู้ต้องหาถูกถุงคลุมหัวดับ รู้เห็นกับตำรวจ ทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่ จ่อส่งแทยสภาถอนใบประกอบโรคศิลปะ


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ ( 26 ส.ค.) จะไปร้องเรียนต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) เพื่อให้สอบสวนเอาผิดแพทย์ผู้พิสูจน์การเสียชีวิตของผู้ต้องหาที่ปรากฎในคลิปเหตุการณ์ขณะพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนพล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ ใช้ถุงดำคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียเสียชีวิตรีดเงิน 2 ล้านบาท

นายศรีสุวรรณเปิดเผยเอกสารหนึ่งฉบับคือหนังสือรับรองการตายของผู้ต้องหาที่ออกโดยแพทย์จากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ พร้อมระบุสาเหตุการเสียชีวิต โดยสันนิษฐานว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตเพราะพิษจากสารแอมเฟตามีน ซึ่งการกระทำในคลิปกับการระบุสาเหตุการตายในเอกสารขัดแย้งกันหรือไม่ เพราะการเขียนสาเหตุการตายสันนิษฐานว่าได้รับพิษจากสารแอมเฟตามีนว่า “Overdose” ซึ่งตรงกันข้ามกับข้อเท็จจริงที่เป็นปรากฏในคลิปวิดีโอโดยชัดแจ้ง


“การเขียนลักษณะนี้ชี้ให้เห็นว่าเป็นการจดข้อความอันเป็นเท็จในเอกสารราชการหรือไม่ ซึ่งหากพิสูจน์แล้วว่าเป็นการร่วมมือกันกับตำรวจจริง แพทยสภาจะต้องถอนใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและขัดต่อจรรยาบรรณแพทย์อย่างร้ายแรง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แม้เป็นเพียงหนังสือรับรองการตายหรือใบ ท.ร. เพื่อให้ญาตินำไปขอใบมรณะบัตรที่อำเภอ เพื่อนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาได้ แต่หนังสือรับรองการตายมีความมุ่งหมายเพื่อเก็บสถิติการตาย ไม่เกี่ยวกับใบชันสูตรพลิกศพที่หมอจะออกมาให้ตำรวจเพื่อใช้ทำคดี

“เมื่อศพมาถึงโรงพยาบาล การแอดมิทตรวจร่างกายทั่วไปว่าพบร่องรอยชัดเจนใดที่เป็นสาเหตุการตายหรือไม่ หรือทำแค่ฟังตำรวจว่าเสพยาบ้ามาและช็อคหมดสติไปเท่านั้น เพราะถ้าเป็นการตายผิดธรรมชาติ ตามระเบียบต้องผ่าชันสูตรศพเท่านั้น ตามที่ป.วิ.อาญา มาตรา 148 วรรคหนึ่งกำหนด แล้วจึงออกใบชันสูตรศพให้อีกครั้งว่าตายจากสาเหตุอะไร ซึ่งจะนำไปสู่การไต่สวนโดยศาล ตามมาตรา 150 ว.3 และ ว.5 ต่อไป แต่ประเด็นสำคัญคือ ได้ผ่าศพพิสูจน์หรือไม่” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว