fbpx

ก้าวไกลโวยมีสอดไส้แก้รธน.

รัฐสภา 4 ส.ค.-ก้าวไกลแฉ กมธ.รธน.หวังสอดไส้ร่างแก้รธน.ของพปชร.ที่ตกไปแล้วกลับมา เหตุร่างฉบับปชป.ไม่ชัดเจน


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 2 แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมหารือปัญหาการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของพรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอแก้ไขระบบเลือกตั้งเพียง 2 มาตรา คือมาตรา 83 และ 91 โดยไม่ระบุเรื่องการแก้ไขที่ชัดเจน และยังมีอีก 8-9 มาตราที่เกี่ยวกับระบบเลือกตั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เสนอแก้ไข ทำให้มีการเสนอ ยกข้อบังคับการประชุมสภาที่ 124 มาใช้เพื่อให้สามารถพิจารณาแปรญัตตินอกเหนือจากที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมาได้

“แต่แทนที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุด กลับมีความพยายามจะนำเนื้อหาในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐที่ถูกตีตกไป แล้วกลับมาแปรญัตติเพิ่มซึ่งผิดหลักการ ทั้งที่ควรหาความชัดเจนให้ถูกต้องว่า จะเดินหน้าแก้ไข 2 มาตราของพรรคประชาธิปัตย์อย่างไร ไม่ให้ไปขัดกับมาตราอื่น ๆ ที่ประชุมโต้แย้งให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ประธานในที่ประชุมคือนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พยายามตัดบท และมีความพยายามเสนอตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาซึ่งพรรคก้าวไกลไม่เห็นด้วย เพราะไม่มีความโปร่งใส อาจมุบมิบใช้เสียงข้างมากลากไปได้” นายธีรัจชัย กล่าว


นายธีรัจชัย กล่าวว่า เรื่องนี้แม้แต่นางกาญจนรัตน์ ลีวิโรจน์ สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นอดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญก็ยืนยันว่าการแปรญัตติเพื่อยกข้อบังคับที่ 124 มาใช้สามารถทำได้ หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์มีหัวเรื่องที่ชี้เจตนารมณ์ว่าต้องการแก้ไขระบบเลือกตั้งทั้งหมด ไม่ใช่พิจารณาเพียงรายมาตราอย่างเดียว ซึ่งในร่างของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ระบุเหตุผลข้อนี้ไว้ ทำให้จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะสามารถแปรญัตติเกินจากที่พรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่

“กรรมาธิการ ยังมีความพยายามจะเร่งพิจารณาแปรญัตติให้เสร็จภายในกลางเดือนนี้ ทั้งที่กฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ และยังไม่ผ่านการรับฟังความเห็นจากประชาชน เหมือนเป็นเพียงพิธีกรรม ที่ตอนนี้มี 2 ทาง คือหากแปรญัตติเกินจากที่ประชาธิปัตย์เสนอได้ ก็จะนำร่างของ พลังประชารัฐกลับมาเพิ่ม หรือหากไม่สามารถแปรญัตติเกินได้ ก็หวังให้ถูกตีตก เพราะร่างที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมาไม่ชัดเจน เพราะหากเดินหน้าให้ 2 มาตราที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมาผ่านไปได้ ก็จะขัดกับมาตราอื่น ๆ ดังนั้น ควรทำให้ถูกต้อง” นายธีรัจชัย กล่าว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีปรากฎการณ์สอดไส้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้ร่างที่ถูกคว่ำไปแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยที่ นายไพบูลย์เพิกเฉย ไม่หาข้อยุติปัญหาดังกล่าว ทั้งที่กำลังแก้ไขเรื่องสำคัญ ส่งผลต่อประชาชนโดยตรง จึงขอเรียกร้องและเตือนสติให้นายไพบูลย์ทำหน้าที่ประธานให้ดีกว่านี้ ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลไม่ได้คัดค้านระบบเบือกตั้ง 2 ใบที่เสนอมา เพราะเชื่อว่าระบบบัตรใบเดียวไม่ได้สะท้อนเจตนารมณ์ ของประชาชนที่แท้จริง แต่ควรใช้วิธีการคำนวณแบบระบบ MMP.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง