“ธนกร” ติง “โรม” อย่าอ้างนิติสงคราม ปม 44 สส.ก้าวไกล

กทม.23 มี.ค. – “ธนกร” ติง “โรม” อย่าอ้างนิติสงคราม หลัง ป.ป.ช. จ่อฟันปม 44 สส.ก้าวไกลเสนอแก้ ม.112 บอกควรแยกแยะหากผิดต้องยอมรับ ขอ อย่าเบี่ยงประเด็นสร้างความสงสารดราม่ากลบเกลื่อน เชื่อ ทุกอย่างยึดตามหลักฐาน-เจตนา


นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาอดีต 44 ส.ส.พรรคก้าวไกล กระทำการจงใจฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ในการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน 1 ใน 44 อดีตสส.พรรคก้าวไกลออกมาพูดว่าป.ป.ช. พยายามที่จะใช้นิติสงครามเร่งรัดเอาผิด ว่า นายรังสิมันต์ ต้องแยกแยะเรื่องหน้าที่ของฝ่ายค้านในสภาที่ต้องตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝ่ายค้านจะต้องทำอยู่แล้วตามบทบาทหน้าที่ปกติ และควรจะแยกเรื่องการกระทำกับหน้าที่ ออกจากกัน สิ่งที่เป็นหน้าที่ก็ต้องทำ ส่วนความผิดหากเกิดขึ้นก็ต้องรับรับผิดชอบตามกฎหมาย การเป็น สส. ไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้ แต่ต้องเคารพกฎหมายและเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนด้วย

เมื่อถามว่าแต่การออกมาให้ข่าวของเลขาป.ป.ช.ถูกมองว่าต้องการทำลายสมาธิฝ่ายค้านในช่วงที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้รับคำร้องเรื่องตั้งแต่ปี2567 ต่อเนื่องจากคดี ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกลที่หาเสียงเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากนั้นดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อคณะไต่สวนแจ้งข้อกล่าวหาและให้เวลาผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงข้อเท็จจริงตามกระบวนการ ซึ่งการที่นายรังสิมันต์ ให้สัมภาษณ์สื่อ ในทำนองที่ว่ามี ป.ป.ช. ความพยายามสกัดพรรคประชาชนไม่ให้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลนั้น ตนมองว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงและจงใจโยนความผิดให้คณะกรรมการป.ป.ช. ให้ถูกสังคมกดดันมอง ป.ป.ช.ไปในทางที่ไม่ให้ความยุติธรรม เรื่องนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สมควร ตนมั่นใจว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะให้ความเป็นธรรมกับทุกคดี โดยยึดจากข้อเท็จจริงพยานหลักฐานและเจตนาประกอบในสำนวน หากไม่ผิดก็ไม่สามารถที่จะให้บุคคลใดรับโทษได้ จึงขอให้นายรังสิมันต์ ให้ความเป็นธรรมกับ ป.ป.ช. ด้วยเหมือนอย่างที่นายรังสิมันต์ ได้เรียกร้องหาความยุติธรรมให้กับตนเองและสส.ในพรรค


“อย่าเหมารวมการทำหน้าที่ของสส. เพราะเป็นสิ่งที่ควรต้องพึงปฏิบัติในสภาอยู่แล้ว และต้องแยกส่วนเรื่องคดีหรือการกระทำผิดหรือไม่นั้น ให้มีการชี้แจงข้อกล่าวหาตามขั้นตอนกระบวนการของกฎหมาย ไม่ควรสร้างวาทกรรมเรียกร้องความสงสารจากสังคม เพื่อมุ่งไปกดดันการทำหน้าที่ตรวจสอบของ ป.ป.ช. ซึ่งก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับองค์กรอิสระด้วย และไม่ควรเบี่ยงประเด็นสร้างความสับสนและเข้าใจผิดแก่ประชาชนในสังคม หากท้ายที่สุดผลของการวินิจฉัยออกมาเป็นอย่างไร นายรังสิมันต์และพวกก็ต้องยอมรับ จึงจะถือว่าเป็นแบบอย่างของ สส. ที่ดีที่ปฏิบัติตามกฎหมาย อย่าอ้างคำว่านิติสงครามเลย เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่ที่เจตนาและหลักฐานข้อเท็จจริง” นายธนกร ระบุ.-319-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

ไม่เคยหนีภาษี

นายกฯ ยันไม่เคยหนีภาษี มั่นใจเสียภาษีมากกว่าคนอภิปราย

นายกฯ ยันไม่เคยหนีภาษี มั่นใจเสียภาษีมากกว่าคนอภิปราย ย้ำทรัพย์สินของตนเองและครอบครัว ถูกตรวจสอบเข้มข้นตั้งแต่สมัยหลังปฏิวัติ 19 ก.ย.49 ส่วนที่ดินอัลไพน์ ซื้อขายถูกกฎหมาย ตั้งแต่ตอนที่ตนอายุ 11 ขวบ บอกไม่แทรกแซงปมเขากระโดง ให้ความเป็นธรรม

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง