fbpx

เตรียมซักฟอกงบกองทัพ พร้อมตัดงบไม่จำเป็น

รัฐสภา 21 ก.ค.-อนุฯครุภัณฑ์ เตรียมซักงบฯกองทัพ ยันให้ความเป็นธรรมทุกหน่วยและพร้อมพิจารณาตัดงบซื้ออาวุธที่ไม่จำเป็นต้องใช้ปีนี้  ยันงบซื้ออาวุธคนละส่วนกับงบซื้อวัคซีน


นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ประธานอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์และไอซีที เปิดเผยว่าในวันพรุ่งนี้ (22 ก.ค.) จะมีการพิจารณางบประมานของหน่วยงานด้านความมั่นคง โดยปลัดกระทรวงกลาโหมได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงกลาโหมและเสนาธิการเหล่าทัพเข้าชี้แจง ซึ่งการพิจารณาจะรับฟังข้อห่วงใยของประชาชนประกอบกับความสำคัญต่อความจำเป็นของแต่ละหน่วยงาน เพราะแม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 แต่ประเทศยังคงต้องเดินหน้าต่อไปจึงจำเป็นต้องพิจารณารายระเอียดอย่างรอบคอบ พร้อมย้ำว่าไม่มีธงว่าจะต้องตัดลดงบประมาณเสมอไป

นายสรวุฒิ กล่าวว่า งบประมาณในส่วนของการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์และการจัดหาวัคซีนนั้นเป็นงบประมาณคนละส่วนกัน ซึ่งรัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมานด้านสาธารณสุข ด้านการแพทย์และการป้องกันโรคระบาด ไว้เป็นจำนวนมากซึ่งถูกจัดสรรไว้ใน พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งไม่ได้มีการตัดลดงบประมาณลงแต่อย่างใด โดยจะทยอยใช้งบประมาณเนื่องจากไม่ทราบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะจบลงเมื่อไร


ส่วนที่ฝ่ายค้านเสนอตัดงบประมาณในส่วนของอุปกรณ์สนับสนุนเรือดำน้ำ ซึ่งทางกองทัพเรือ ได้ขอถอนออกจากงบ 65ไปแล้วนั้น นายสรวุฒิ ย้ำว่าจะต้องไปดูในรายละเอียดเนื่องจากกองทัพเรือ ยังไม่ได้ส่งเอกสารคำขอมา โดยสิ่งใดที่สามารถเลื่อนหรือปรับออกไปได้ ก็จำเป็นต้องชะลอออกไปก่อน ซึ่งไม่เฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคงเท่านั้น พร้อมยืนยันงบประมาณทุกอย่างจัดสรรไว้เพื่อประคองสถานการณ์ภายในประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน