fbpx

“สรวุฒิ” ยันนายกฯสั่งถอนงบเรือดำน้ำออกแล้ว

รัฐสภา 19 ก.ค.- “สรวุฒิ” ยันนายกฯสั่งถอนงบเรือดำน้ำออกแล้ว พร้อมขู่ฟ้องฝ่ายค้านเอาเอกสารลับเก่าปี 63 มาโชว์สื่อ


นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 และประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ และไอซีที กล่าวถึงการพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหมว่า วันนี้ (19 ก.ค.)เป็นการพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหมในส่วนของภาครวม ไม่ได้เจาะจงไปที่การจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นพิเศษ และจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในเรื่องการปรับลดรายการในวันที่ 22 ก.ค.นี้ ซึ่งในเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งยกเลิกไปแล้ว หากจะพูดถึงในที่ประชุมในวันนี้ (19 ก.ค.)ก็จะเป็นการพูดถึงในภาพรวม ซึ่งปัจจัยที่พวกเราให้ความสำคัญมากที่สุด คือ เรื่องของความเป็นอยู่ของประชาชน ส่วนกระแสข่าวที่ว่าหากไม่จัดซื้อเรือดำน้ำจะทำให้สามารถจัดสรรซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้มากพอนั้น ตนในฐานะประธานคณะอนุกมธ. เห็นว่า การพูดเช่นนี้ คงไม่เป็นธรรมนัก เพราะระบบกลไกของงบประมาณฯ ไม่ได้ตัดงบตรงนั้นแล้วไปเพิ่มตรงนี้ได้เลย และเชื่อว่า หากหลายภาคส่วนไม่สบายใจในเรื่องของการจัดซื้อเรือดำน้ำ แม้ว่าความจำเป็นของกองทัพเรือยังจำเป็นอยู่ แต่ในเมื่อสถานการณ์ของประเทศยังไม่จำเป็น และทางกองทัพเรือยังพอจะบาดเจ็บแทนประชาชนได้ ทางกองทัพเรือก็พร้อมจะชะลอ

สำหรับกรณีที่บางภาคส่วนหยิบหยกประเด็นของการจัดซื้อเรือดำน้ำมาโจมตีรัฐบาลนั้น นายสรวุฒิ กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิและทางรัฐบาลก็พร้อมน้อมรับ รัฐบาลต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แต่ข้อมูลตรงไหนไม่ถูกต้อง รัฐบาลก็ต้องออกมาชี้แจงให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เช่น คนที่เข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการจัดหาวัคซีน หรือการไม่เข้าร่วมในโครงการ COVAX เป็นต้น ส่วนกรณีที่ทางฝ่ายการเมืองบางฝ่ายออกมาโจมตี แสดงเอกสารลับต่างๆ ตนคาดว่าคงจะถูกฟ้อง และต้องถามว่าเอกสารลับที่นำมาแสดงต่อสื่อมวลชนเป็นปี พ.ศ.ไหน เท่าที่ตนทราบมาเห็นว่าเป็นปี 2563.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง