fbpx

แกนนำราษฎรหนุน รธน.ฉบับประชาชน

รัฐสภา 24 มิ.ย.-“แกนนำราษฏร” หอบหมุดคณะราษฎร์จำลอง เข้าสภาฯ หารือตัวแทนรัฐบาล-ฝ่ายค้าน จี้หนุนรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน “นพ.ชลน่าน” ยอมรับคว่ำอำนาจ ส.ว.วันนี้ริบหรี่ จ่อตั้งเวทีนอกสภา เปิดทาง ส.ว.คุยม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่มราษฎร ได้ยื่นหนังสือต่อตัวแทนฝ่ายค้านและตัวแทนรัฐบาล บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภาแล้ว ได้ส่งตัวแทน 4 คน ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่-ดาวดิน นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และตัวแทนผู้ชุมนุม พร้อมหมุดคณะราษฎรจำลอง เข้ามาหารือถึงแนวทางและหลักการในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พร้อมย้ำจุดยืนว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญต้องให้ราษฎรมีอำนาจสูงสุด ไม่ใช่ผลประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน การแก้ไขต้องทำผ่าน ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด โดยที่รัฐธรรมนูญต้องไม่เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ การแก้รัฐธรรมนูญต้องแก้ได้ทุกมาตรา ทุกหมวด ไม่มีข้อยกเว้น และการแก้ไขต้องเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย


โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้พยายามอธิบายถึงขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย และที่ผ่านมาพรรคร่วมฝ่ายค้านพยายามแก้ไขมาโดยตลอดแต่ครั้งแรกก็ต้องถูกคว่ำไป แต่พรรคฝ่ายค้านก็มีการยื่นเข้ามาซ้ำอีก ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับโดยการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างใหม่ ก็ต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัด เพราะบางฝ่ายที่ไม่ยอมให้แตะหมวด 1-2

ขณะที่การแก้ไขมาตรา 272 เพื่อยกเลิกอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้ไม่มีหลักประกัน ว่าจะดำเนินการยกเลิกได้ในกระบวนการของรัฐสภา แต่ก็จะพยายามเสนอต่อไปในสมัยหน้า หากวันนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบ จากที่ประชุมรัฐสภาพร้อมจะตั้งเวทีนอกรัฐสภา เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมพูดคุยกับ ส.ว.หาทางออกร่วมกัน


ทั้งนี้หลังการหารือกว่าครึ่งชั่วโมงตัวแทนกลุ่มราษฎร ได้ถือโอกาสยื่นหนังสือต่อตัวแทนของฝ่ายค้านและรัฐบาลอีกครั้งในรัฐสภา เพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์

นายพริษฐ์ กล่าวว่า “วันนี้ไม่ว่าหัวใจท่านจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ จึงอยากให้ทุกคนพิจารณา เพราะท่านอยู่ในสถานะสภาผู้แทนราษฎร จึงขอให้มีกระดูกสันหลังตั้งตรงต่อประชาธิปไตยด้วย”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้