fbpx

แกนนำราษฎรหนุน รธน.ฉบับประชาชน

รัฐสภา 24 มิ.ย.-“แกนนำราษฏร” หอบหมุดคณะราษฎร์จำลอง เข้าสภาฯ หารือตัวแทนรัฐบาล-ฝ่ายค้าน จี้หนุนรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน “นพ.ชลน่าน” ยอมรับคว่ำอำนาจ ส.ว.วันนี้ริบหรี่ จ่อตั้งเวทีนอกสภา เปิดทาง ส.ว.คุยม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่มราษฎร ได้ยื่นหนังสือต่อตัวแทนฝ่ายค้านและตัวแทนรัฐบาล บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภาแล้ว ได้ส่งตัวแทน 4 คน ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่-ดาวดิน นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และตัวแทนผู้ชุมนุม พร้อมหมุดคณะราษฎรจำลอง เข้ามาหารือถึงแนวทางและหลักการในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พร้อมย้ำจุดยืนว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญต้องให้ราษฎรมีอำนาจสูงสุด ไม่ใช่ผลประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน การแก้ไขต้องทำผ่าน ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด โดยที่รัฐธรรมนูญต้องไม่เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ การแก้รัฐธรรมนูญต้องแก้ได้ทุกมาตรา ทุกหมวด ไม่มีข้อยกเว้น และการแก้ไขต้องเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย


โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้พยายามอธิบายถึงขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย และที่ผ่านมาพรรคร่วมฝ่ายค้านพยายามแก้ไขมาโดยตลอดแต่ครั้งแรกก็ต้องถูกคว่ำไป แต่พรรคฝ่ายค้านก็มีการยื่นเข้ามาซ้ำอีก ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับโดยการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างใหม่ ก็ต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัด เพราะบางฝ่ายที่ไม่ยอมให้แตะหมวด 1-2

ขณะที่การแก้ไขมาตรา 272 เพื่อยกเลิกอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้ไม่มีหลักประกัน ว่าจะดำเนินการยกเลิกได้ในกระบวนการของรัฐสภา แต่ก็จะพยายามเสนอต่อไปในสมัยหน้า หากวันนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบ จากที่ประชุมรัฐสภาพร้อมจะตั้งเวทีนอกรัฐสภา เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมพูดคุยกับ ส.ว.หาทางออกร่วมกัน


ทั้งนี้หลังการหารือกว่าครึ่งชั่วโมงตัวแทนกลุ่มราษฎร ได้ถือโอกาสยื่นหนังสือต่อตัวแทนของฝ่ายค้านและรัฐบาลอีกครั้งในรัฐสภา เพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์

นายพริษฐ์ กล่าวว่า “วันนี้ไม่ว่าหัวใจท่านจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ จึงอยากให้ทุกคนพิจารณา เพราะท่านอยู่ในสถานะสภาผู้แทนราษฎร จึงขอให้มีกระดูกสันหลังตั้งตรงต่อประชาธิปไตยด้วย”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง