fbpx

ปชป.ส่ง 7 ขุนพล อภิปรายแก้ร่าง รธน.

รัฐสภา 22 มิ.ย.- รองโฆษก ปชป. เผยส่ง 7 ขุนพล อภิปรายหนุนร่าง รธน.แก้ไขเพิ่มเติม 6 ฉบับของพรรค ย้ำลงมติเห็นชอบทุกฉบับ

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า พรรคมีมติส่งผู้อภิปรายจำนวน 7 คน คือ 1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 2.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง 3.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 4.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช 5.นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี 6.นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี 7.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช เพื่ออภิปรายสนับสนุนและแสดงให้ประชาชนได้เห็นถึงความจำเป็นในการยื่นร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทั้ง 6 ร่างที่พรรคประชาธิปัตย์ โดยจะเน้นประเด็นเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จำนวนของ ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน การคำนวณคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่กำหนดให้พรรคการเมืองที่มีคะแนนน้อยกว่า 1% ของจำนวนเสียงรวมทั้งประเทศจะไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อการป้องกันไม่ให้มีพรรคการเมืองปัดเศษเหมือนในอดีต สิทธิเสรีภาพของประชาชน และมาตรา 272 ที่ให้ตัดอำนาจของ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี การเพิ่มสิทธิประชาชนในการประกันตัวผู้ต้องหา มาตรา 256 ที่กำหนดการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยใช้เสียง 3 ใน 5 ของสมาชิกรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ รวมถึงการกำหนดให้ประธานรัฐสภามีหน้าที่ต้องส่งเรื่องที่มีข้อสงสัยไปให้ศาลฎีกา แทนการใช้ดุลพินิจของประธานรัฐสภา


รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวย้ำถึงแนวทางการลงมติของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ยังคงเป็นไปตามที่โฆษกพรรคได้เคยแถลงไป คือ จะให้ความเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทุกร่าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อสรุปจากการฟังการอภิปรายและการชี้แจงแนวทางของประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน