fbpx

ตัวแทนกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ยื่นจดหมายเปิดผนึกเรียกร้อง นายก อนุทิน ลาออก

รัฐสภา 31 พ.ค.- ตัวแทนกลุ่มศาลาเพื่อประชาธิปไตย ยื่นจดหมายเปิดผนึก เรียกร้อง 3 ข้อ จี้ “นายกฯ-อนุทิน” ลาออก หลังบริหารโควิดล้มเหลว


ตัวแทนกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ในนามราษฎร ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลผ่าน ส.ส.พรรคก้าวไกล น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล , นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร เพื่อให้ติดตามตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงการจัดการกับวิกฤติโควิด 19 ที่ไร้ประสิทธิภาพ
โดยตัวแทนกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ตลอด 1 ปีที่เกิดวิกฤติโควิด-19 รัฐบาลไม่สามารถป้องกันโรคระบาดได้ ส่งผลให้กิจการ สถานประกอบการหลายแห่งต้องปิดตัวลง ประชาชนตกงาน รวมถึงการบริหารจัดการวัคซีนที่ล้มเหลว ทั้งที่เคยประกาศว่าประชาชนจะได้รับวัคซีน 15 ล้านโดสต่อเดือน หรือ 5 แสนโดสต่อวัน แต่ทุกวันนี้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างมากเพียง 1 แสนโดสต่อวันเท่านั้น ซึ่งสร้างความสับสนกับประชาชน อีกทั้งยังมีการประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน จากเดิมที่ตั้งเป้าฉีดให้ได้ครบภายในปีนี้ กลับเลื่อนเป็นปีหน้าแทน

นอกจากนี้ รัฐบาลยังสร้างความรู้สึกไม่มั่นคงกับประสิทธิภาพของวัคซีน โดยนายกฯรับวัคซีนแอสตราเซเนกา แต่ประชาชนรับวัคซีนซิโนแวค ทำให้เกิดคำถามว่า ความเท่าเทียมที่ประชาชนควรได้รับอยู่ตรงไหน และเมื่อเกิดผลข้างเคียงรัฐบาลกลับอ้างเป็นเพราะโรคประจำตัว ไม่หาสาเหตุที่แท้จริง


ดังนั้นกลุ่มศาลายาและราษฎร ขอเสนอ 3 ข้อเรียกร้องแก่รัฐบาล คือ 1.เพิ่มความพยายามจัดหาวัคซีน สร้างระบบจัดการให้ประชาชนเข้าถึงการฉีดวัคซีนได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพ และต้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง 2.เปิดเผยข้อมูลการจัดการกับโรคโควิด-19 ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต หรือสัญญาในการจัดหาวัคซีน เพื่อให้ประชาชนติดตามตรวจสอบได้ และ 3.พล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ต้องลาออกจากตำแหน่ง เหมือนกับผู้นำหลายประเทศในการแสดงความรับผิดชอบที่ไม่สามารถจัดการกับวิกฤติที่มีอยู่ได้ พร้อมเปิดทางให้บุคคลที่มีประสิทธิภาพเข้ามาบริหาร

ด้าน นายณัฐชา กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องหารือกับที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อน ซึ่งส.ส.พรรคก้าวไกล จะนำเรื่องนี้อภิปรายในการประชุม ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ รายจ่ายประจำปี 2565 เพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลจัดสรรงบประมาณผิดพลาด ไม่สอดคล้องกับสถานการวิกฤติโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64