fbpx

ชุมชนวัดรังสิตฟ้องศาลปกครอง

ศาลปกครอง  วันนี้  ( 28 พ.ค.)    “ศรีสุวรรณ”  นำชาวชุมชนวัดรังสิต ฟ้องศาลปกครอง   สั่งรื้อถอนโครงการบ้านมั่นคง  ริมคลองเปรมฯ  รุกล้ำคลองผิดกฎหมาย


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  นำชาวบ้านชุมชนวัดรังสิต ชุมชนหลักหก  จังหวัดปทุมธานี พร้อมรายชื่อชาวบ้านจำนวน 125 คน  เข้ายื่นต่อศาลปกครอง ฟ้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ผู้บัญชาการกองทัพบกอธิบดีกรมโยธาธิการ  ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  นายอำเภอเมืองปทุมธานี  ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 11   ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน   ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมายละเลยปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้สหกรณ์เคหะสถานบ้านมั่นคง  นำดินมาถมคลองเปรมประชากรแล้วสร้างบ้านมั่นคง  ตามโครงการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่คลองเปรมประชากรในพื้นที่กรุงเทพฯจังหวัดปทุมธานี  เพื่อจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาสิ่งปลูกสร้างรุกลำน้ำสาธารณะ 

แต่ปรากฏว่าในบริเวณชุมชนวัดรังสิตกรมธนารักษ์ได้ไล่ชาวบ้าน  ที่ปลูกบ้านอยู่ริมคลอง  ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินออกไป  และนำที่ดังกล่าวให้สหกรณ์เคหะสถานเช่า 30 ปี  และสร้างบ้านมั่นคง   โดยการนำดินมาถมคลองออกไปกว่า 30 เมตร  จากเดิมที่กว้างกว่า 50 เมตร ทำให้คลองดังกล่าวเป็นคอขวด  และยากต่อการระบายน้ำในฤดูน้ำหลาก


การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการย้อนแย้งต่อนโยบายของรัฐบาล  หรือเป็นการใช้นโยบายรัฐบาลบังหน้าหาผลประโยชน์อย่างอื่น  เพราะการสร้างบ้านมั่นคงไม่ใช่เพียงแค่ชาวบ้านต้องกู้เงินมาสร้าง หลังละ 500,000 บาท  ผ่อน 20 ปีเท่านั้น  แต่ยังมีการเก็บภาษีประชาชนไปอุดหนุนอีกหลังละเกือบ 100,000 บาท   จึงเป็นที่มาของการพยายามผลักดันโครงการแม้จะผิดกฎหมาย   และเมื่อครบสัญญาเช่า 30 ปีแล้ว ไม่มีใครรู้ได้ว่ากรมธนารักษ์จะขับไล่  หรือไม่ต่อสัญญาเช่าอีกหรือไม่

อย่างไรก็ตาม คลองเปรมประชากรถือว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน   สำหรับพลเมืองใช้หรือสงวนไว้ เพื่อประโยชน์ของพลเมืองใช้ร่วมกัน ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1304(2)  และเป็นทรัพย์เพื่อสาธารณประโยชน์ ตาม ป.อ.มาตรา 360   แต่รัฐบาลกลับปล่อยให้กรมธนารักษ์เข้าครอบครองแล้วนำไปปล่อยเช่า แล้วอนุญาตให้มีการถมคลองไปกว่า 30 เมตร  เพื่อสร้างบ้านมั่นคงได้อย่างไร  วันนี้จึงจะยื่นฟ้องเพื่อขอให้ศาลสั่งให้รื้อถอนการถมดินและบ้านมั่นคงดังกล่าวออกไปจากคลองเปรมประชากรเสีย   พร้อมขอให้คุ้มครองชั่วคราวด้วย  เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง  และหลังจากนี้จะนำความไปร้อง  ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง พล.อ.ประวิตร ต่อไป .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.