fbpx

ชุมชนวัดรังสิตฟ้องศาลปกครอง

ศาลปกครอง  วันนี้  ( 28 พ.ค.)    “ศรีสุวรรณ”  นำชาวชุมชนวัดรังสิต ฟ้องศาลปกครอง   สั่งรื้อถอนโครงการบ้านมั่นคง  ริมคลองเปรมฯ  รุกล้ำคลองผิดกฎหมาย


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  นำชาวบ้านชุมชนวัดรังสิต ชุมชนหลักหก  จังหวัดปทุมธานี พร้อมรายชื่อชาวบ้านจำนวน 125 คน  เข้ายื่นต่อศาลปกครอง ฟ้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ผู้บัญชาการกองทัพบกอธิบดีกรมโยธาธิการ  ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  นายอำเภอเมืองปทุมธานี  ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 11   ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน   ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมายละเลยปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้สหกรณ์เคหะสถานบ้านมั่นคง  นำดินมาถมคลองเปรมประชากรแล้วสร้างบ้านมั่นคง  ตามโครงการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่คลองเปรมประชากรในพื้นที่กรุงเทพฯจังหวัดปทุมธานี  เพื่อจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาสิ่งปลูกสร้างรุกลำน้ำสาธารณะ 

แต่ปรากฏว่าในบริเวณชุมชนวัดรังสิตกรมธนารักษ์ได้ไล่ชาวบ้าน  ที่ปลูกบ้านอยู่ริมคลอง  ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินออกไป  และนำที่ดังกล่าวให้สหกรณ์เคหะสถานเช่า 30 ปี  และสร้างบ้านมั่นคง   โดยการนำดินมาถมคลองออกไปกว่า 30 เมตร  จากเดิมที่กว้างกว่า 50 เมตร ทำให้คลองดังกล่าวเป็นคอขวด  และยากต่อการระบายน้ำในฤดูน้ำหลาก


การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการย้อนแย้งต่อนโยบายของรัฐบาล  หรือเป็นการใช้นโยบายรัฐบาลบังหน้าหาผลประโยชน์อย่างอื่น  เพราะการสร้างบ้านมั่นคงไม่ใช่เพียงแค่ชาวบ้านต้องกู้เงินมาสร้าง หลังละ 500,000 บาท  ผ่อน 20 ปีเท่านั้น  แต่ยังมีการเก็บภาษีประชาชนไปอุดหนุนอีกหลังละเกือบ 100,000 บาท   จึงเป็นที่มาของการพยายามผลักดันโครงการแม้จะผิดกฎหมาย   และเมื่อครบสัญญาเช่า 30 ปีแล้ว ไม่มีใครรู้ได้ว่ากรมธนารักษ์จะขับไล่  หรือไม่ต่อสัญญาเช่าอีกหรือไม่

อย่างไรก็ตาม คลองเปรมประชากรถือว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน   สำหรับพลเมืองใช้หรือสงวนไว้ เพื่อประโยชน์ของพลเมืองใช้ร่วมกัน ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1304(2)  และเป็นทรัพย์เพื่อสาธารณประโยชน์ ตาม ป.อ.มาตรา 360   แต่รัฐบาลกลับปล่อยให้กรมธนารักษ์เข้าครอบครองแล้วนำไปปล่อยเช่า แล้วอนุญาตให้มีการถมคลองไปกว่า 30 เมตร  เพื่อสร้างบ้านมั่นคงได้อย่างไร  วันนี้จึงจะยื่นฟ้องเพื่อขอให้ศาลสั่งให้รื้อถอนการถมดินและบ้านมั่นคงดังกล่าวออกไปจากคลองเปรมประชากรเสีย   พร้อมขอให้คุ้มครองชั่วคราวด้วย  เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง  และหลังจากนี้จะนำความไปร้อง  ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง พล.อ.ประวิตร ต่อไป .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน