fbpx

โควิดคร่าอีก 4 ชีวิต

              ทำเนียบ วันนี้  ( 20 เม.ย.)  ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตอีก 4 ราย    ศบค. เผยโควิดระลอกใหม่เชื่อมโยงสถานบันเทิงโดยตรง  กระจายไปกว่า 71 จังหวัด   เร่งจัดหาเตียงรองรับผู้ติดเชื้อเพิ่ม  


              นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ ศบค.  รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้เพิ่มขึ้น 1,443 ราย  ผู้ป่วยยืนยันสะสม 45,185 ราย  หายป่วยแล้ว 28,958 ราย  รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 16,119 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 4 คน  ผู้เสียชีวิตสะสมรวม 108 คน  ผู้ป่วยยืนยันสะสมรอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 – 20 เมษายน 2564  จำนวน 16,322 ราย

                ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น 1,443 ราย  เป็นผู้ที่ติดเชื้อในประเทศ 1,441 ราย  เป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและบริการ 1,328 ราย   จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 113 ราย     เป็นผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ 2 ราย  โดยเดินทางมาจาก เดนมาร์ก และอินเดีย   สำหรับผู้ติดเชื้อในประเทศส่วนใหญ่เป็นภาคกลางและกรุงเทพฯ ล่าสุดผู้ป่วย 223 ราย  อาการหนัก  ในจำนวนนี้มี 53 ราย  ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ


                 สถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลก 142.6  ล้านราย  เสียชีวิตสะสมทั่วโลก 3 ล้านคน สหรัฐอเมริกา ยังคงมีผู้ติดเชื้อสูงสุด 32.4 ล้านราย    ตามด้วยอินเดีย 15.3 ล้านราย โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มในรอบวัน 256,947 ราย    บราซิล 13.9 ล้านราย    ฝรั่งเศส 5.2 ล้านราย   รัสเซีย 4.7 ล้านราย   สหราชอาณาจักร 4.39 ล้านราย   ประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 107

                 ทั้งนี้ผู้เสียชีวิต 4 ราย   รายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 78 ปี อยู่กรุงเทพฯ เป็นผู้ป่วยติดเตียง  มีความดันโลหิตสูงและไทรอยด์  ตรวจพบเชื้อ  วันที่ 3 เมษายน ไม่มีอาการ วันที่ 12 เมษายน  เริ่มมีอาการ  และเสียชีวิตวันที่ 17 เมษายน

                 รายที่ 2 เป็นชายไทย อายุ 78 ปี อยู่กรุงเทพฯ  อาชีพค้าขาย เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง  เริ่มมีอาการวันที่ 11 เมษายน  ตรวจพบเชื้อวันที่ 15 เมษายน และเสียชีวิตวันที่ 19 เมษายน


                รายที่ 3 เป็นชาวอินเดีย อายุ 86 ปี  เป็นโรคไทรอยด์  ตรวจพบเชื้อ  วันที่ 18 เมษายนและเสียชีวิตในวันเดียวกัน

                 ส่วนรายสุดท้าย เป็นชายไทยอายุ 30 ปี  เป็นโรคอ้วน มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงที่ทองหล่อ  เริ่มมีอาการวันที่ 4 เมษายน  ตรวจพบเชื้อวันที่ 9 เมษายน มีอาการปอดอักเสบรุนแรง  อาการแย่ลง และเสียชีวิตในวันที่ 19 เมษายน

                   ในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานสรุปสาเหตุการแพร่ระบาดกระรอกใหม่ที่มาจากสถานบันเทิง  ต่อที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศปก.ศบค.  ว่าผู้ติดเชื้อระรอกใหม่  มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงกระจายไปถึง 71 จังหวัด  แต่มี 6 จังหวัด  ที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงโดยตรง  ได้แก่ จังหวัดชัยนาท ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สตูล และระนอง  และจากการสืบสวนโรค  ผู้ป่วยให้ข้อมูลเพียงร้อยละ 73  ที่เหลือร้อยละ 27 ไม่ให้ข้อมูล  โดยร้อยละ 57  เป็นนักเที่ยว  พนักงานร้อยละ 18   และผู้สัมผัสร้อยละ 17

                    ส่วนการสืบสวนโรคในร้านอาหาร  ในตลาดกลางเพื่อเกษตรกร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ กรมควบคุมโรค  ได้รับแจ้งจาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 จังหวัดสระบุรี  พบผู้ป่วยโควิด-19  เป็นญาติของพนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่งในตลาดกลางกุ้ง  ได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน  ทำให้ได้รับเชื้อและพนักงานในร้านรับเชื้อทั้งหมด 17 ราย ตรวจสอบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสียงต่ำ 742 ราย  พบผู้ติดเชื้อ 6 ราย

                    นพ.ทวีศิลป์  กล่าวว่ากรมอนามัยได้นำเสนอชุดข้อมูล  Thai stop covid ให้ผู้ประกอบการประเมินตนเอง  โดยใช้แบบสอบถามที่กรมอนามัยออกแบบ ซึ่งขณะนี้กระจายไปแล้วทุกจังหวัดทั่วประเทศ ได้ผลในระดับหนึ่ง

                   ส่วนมาตรการดำเนินการจัดสอบ o-net  รอบพิเศษ  เนื่องจากมีนักเรียนบางส่วนใน 5 จังหวัด  รวมกว่า 100 คน  ไม่สามารถสอบ o-net  ครั้งที่ผ่านมาได้  โดยที่ประชุมอนุมัติให้ดำเนินการสอบได้                    

ขณะที่การจัดหาสถานที่รักษาโรคโควิด-19  กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการจัดหาเตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น  แบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่ เตียงของโรงพยาบาลเอกชน  เตียงของโรงพยาบาล สังกัดกรุงเทพฯ    เตียงของโรงพยาบาล สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข   และเตียงของโรงพยาบาลในสังกัดมหาวิทยาลัย .-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน