fbpx

“ยุทธพงศ์” ยื่น ป.ป. ช. เอาผิด “นายกฯ-ณัฎฐพล”

ป.ป.ช. 19 เม. ย. – “ยุทธพงศ์” ยื่น ป.ป. ช. เอาผิด “นายกฯ-ณัฎฐพล” แต่งตั้งผู้บริหาร สกสค.โดยมิชอบ ผิดจริยธรรมร้ายแรง จี้ “ตรีนุช” ตรวจสอบคุณสมบัติซ้ำอีกรอบ


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งขาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบและเอาผิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กรณีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบขัดกฎหมายและผิดจริยธรรมร้ายแรง สืบเนื่องมาจากอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมาที่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งตั้งนายธนพร สมศรี โดยมิชอบ ตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการไปจนถึงเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางศึกษา(สกสค.) ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือถึงกรรมการ ป.ป.ช.ทุกคน พร้อมกับหลักฐานกว่า 100 หน้า เพื่อประกอบการพิจารณา โดยขอให้รีบเร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าว เพราะเท่าที่ตรวจสอบพบว่า มีความผิดชัดเจน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลกลับปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชา คือนายณัฎฐพลกระทำการที่ขัดต่อกฎหมาย ขณะที่นายณัฎฐพล ถือว่ามีความผิดชัดเจนในการช่วยเหลือนายธนพร ให้ได้รับตำแหน่งโดยมีการแก้ไขคุณสมบัติในการคัดเลือกสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สกสค. ทั้งวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ และแต่งตั้งนายธนพรให้เป็นเลขา สกสค.ในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น ถือว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมายของกระทรวงศึกษาธิการอีก 5 ฉบับที่ถือเป็นการใช้อำนาจทางการเมือง แทรกแซงข้าราชการประจำ ทั้งนี้ ขอให้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตรวจสอบคุณสมบัติของนายธนพร รวมถึงกระบวนการเข้ามาดำรงตำแหน่งว่ามีความถูกต้องหรือไม่ และเรียกร้องให้นายธนพร แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต