fbpx

“ยุทธพงศ์” ยื่น ป.ป. ช. เอาผิด “นายกฯ-ณัฎฐพล”

ป.ป.ช. 19 เม. ย. – “ยุทธพงศ์” ยื่น ป.ป. ช. เอาผิด “นายกฯ-ณัฎฐพล” แต่งตั้งผู้บริหาร สกสค.โดยมิชอบ ผิดจริยธรรมร้ายแรง จี้ “ตรีนุช” ตรวจสอบคุณสมบัติซ้ำอีกรอบ


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งขาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบและเอาผิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กรณีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบขัดกฎหมายและผิดจริยธรรมร้ายแรง สืบเนื่องมาจากอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมาที่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งตั้งนายธนพร สมศรี โดยมิชอบ ตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการไปจนถึงเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางศึกษา(สกสค.) ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือถึงกรรมการ ป.ป.ช.ทุกคน พร้อมกับหลักฐานกว่า 100 หน้า เพื่อประกอบการพิจารณา โดยขอให้รีบเร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าว เพราะเท่าที่ตรวจสอบพบว่า มีความผิดชัดเจน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลกลับปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชา คือนายณัฎฐพลกระทำการที่ขัดต่อกฎหมาย ขณะที่นายณัฎฐพล ถือว่ามีความผิดชัดเจนในการช่วยเหลือนายธนพร ให้ได้รับตำแหน่งโดยมีการแก้ไขคุณสมบัติในการคัดเลือกสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สกสค. ทั้งวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ และแต่งตั้งนายธนพรให้เป็นเลขา สกสค.ในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น ถือว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมายของกระทรวงศึกษาธิการอีก 5 ฉบับที่ถือเป็นการใช้อำนาจทางการเมือง แทรกแซงข้าราชการประจำ ทั้งนี้ ขอให้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตรวจสอบคุณสมบัติของนายธนพร รวมถึงกระบวนการเข้ามาดำรงตำแหน่งว่ามีความถูกต้องหรือไม่ และเรียกร้องให้นายธนพร แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน