fbpx

แต่งดำไว้ทุกข์ “ด.ช.ร่างรัฐธรรมนูญ”

รัฐสภา 18 มี.ค.-“นพ.ชลน่าน” แต่งดำไว้ทุกข์เด็กชายร่างรัฐธรรมนูญ ชี้เป็นเจตนา “รัฐบาล – พรรคร่วม – ส.ว.” ไม่อยากแก้รธน. รับตกใจสัญญาณไฟไหม้ดังขณะอภิปราย


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกคว่ำลง ว่า วันนี้(18 มี.ค.) ได้ใส่สูทชุดดำพร้อมสวมปลอกแขนดำเพื่อไว้ทุกข์ให้กับเด็กชายร่างรัฐธรรมนูญที่แท้งไปในวาระ 3 เมื่อวานนี้(17 มี.ค.) ที่เป็นเจตนาชัดเจนของฝ่ายรัฐบาลที่ร่วมมือกันจะไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ เห็นได้ชัดเจนว่าเสนอญัตติเพื่อให้สภามีมติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในสภาแห่งนี้

“หน้าที่ของสภาคือต้องพิจารณา แต่มีบางคนไปเสนอให้เลื่อนออกไป โดยอ้างว่าขัดรัฐธรรมนูญ ทั้งมองว่าพฤติกรรมทั้งหมดเป็นการขัดขวางไม่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้อำนาจสภาจึงควรดำเนินตาม ไม่ใช่ขัดและปิดทางการทำประชามติ ดังนั้น ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามถือเป็นการฝ่าฝืน” นพ.ชลน่าน กล่าว


นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพิจารณาศึกษาอย่างละเอียดแล้ว จึงเดินหน้าโหวตในวาระ 3 แต่เมื่อวาระ 3 ถูกคว่ำไปแบบนี้ ฝ่ายค้านยืนยันจะเดินหน้าผลักดัน พ.ร.บ.ประชามติและเสนอญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราต่อไป

นพ.ชลน่าน กล่าวถึงเหตุการณ์ระหว่างการอภิปรายเมื่อคืนที่ผ่านมา(17 มี.ค.) แล้วมีสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังขึ้น โดยยอมรับว่าตกใจเล็กน้อย เพราะกำลังวุ่นอยู่กับการอภิปราย แต่เห็นเพื่อนสมาชิกตะโกนว่าไฟไหม้และหลายคนแตกตื่นก็เตรียมจะเก็บของเพื่อออกจากห้องประชุม ซึ่งหากเกิดไฟไหม้จริง ๆ เมื่อวานนี้ เชื่อว่าจะเกิดความวุ่นวายมาก ซึ่งรัฐสภาควรจะจัดซ้อมเผชิญเหตุรับมือกับสถานการณ์ทั้งไฟไหม้หรืออื่น ๆ

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืน หลังจากมีสัญญาณเตือนจะต้องมีแผนว่าขั้นตอนที่ 1,2,3 ต้องทำอย่างไร เก็บกระเป๋าเตรียมจะวิ่ง ฝ่ายรัฐสภาไปทำแผนเรื่องนี้มา ทางคณะกรรมาธิการทั้งของวุฒิสภาและของสภาฯ เตรียมหยิบเอาเรื่องนี้มาพิจารณา เพื่อรับมือหากวันหนึ่งมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงจะได้เตรียมตัวทัน โครงสร้างของรัฐสภาใหม่มีความซับซ้อน เอาทางหนีไฟกลายเป็นบันไดในตึก ถ้ามีไฟไหม้จริงคงถูกไฟคลอกตายกันหมด ซึ่งเรื่องการออกแบบรัฐสภาใหม่ เป็นเรื่องที่สมาชิกรัฐสภาหลายคนคัดค้านมาตลอด เพราะการออกแบบไม่สอดคล้องและสอดรับกับหลายอย่าง” นพ.ชลน่าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก