fbpx

ประธานวิปรัฐบาล เผยฝ่ายค้านซักฟอกวันแรกไม่สมราคาคุย

รัฐสภา 16 ก.พ.- ประธานวิปรัฐบาล บอกฝ่ายค้านซักฟอกวันแรกไม่สมราคาคุย อวยนายกฯ เตรียมข้อมูลชี้แจงไม่มีน้ำ


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรก ว่า ทุกอย่างมีการดำเนินการตามที่วางแผนไว้ และได้บอกกับฝ่ายค้านไว้ตั้งแต่ต้นก่อนอภิปรายว่าถ้าล่วงเกินหรือเข้าไปเกี่ยวกับเรื่องสถาบันฯ ทุกอย่างจะยากทันที เหมือนป้องปรามว่าอย่าเข้ามา แต่เพียงเริ่มต้นเข้าญัตติก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง แต่วันนี้เราทำงานในส่วนการอภิปรายไม่ให้ล่วงเกินหรือเกี่ยวเรื่องสถาบันฯ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็เป็นไปตามที่ประชาชนทางบ้านได้รับชม ซึ่งก็เป็นไปเรื่อยๆ เรียงๆ และขอให้อดทนกันใน 4 วันนี้

ส่วนที่มีการมองว่า ส.ส. รัฐบาลบางส่วน อาทิ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ นายสิระ เจนจาคะ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พลังประชารัฐ ตั้งป้อมตีรวน นายวิรัช กล่าวว่า ถ้าดูแล้วไม่ได้ตีรวน แต่ทุกอย่างอยู่ในกฎและระเบียบ มีหลายคนที่ไม่มีการประท้วง ซึ่งทุกอย่าง ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติไม่มีการห้ามพูด สามารถพูดได้ตลอด แต่อย่างไรก็ตาม ในการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้มีเจ้าหน้าที่รัฐสภาหลายคนบ่นให้ฟัง เกรงจะถูกฟ้องและเจ้าหน้าที่จะตกเป็นจำเลยไปด้วย เพราะเป็นการนำมาเปิดในสภา


สำหรับกรอบเวลาการอภิปราย จะเสร็จสิ้นและลงมติในวันที่ 20 ก.พ นี้ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ขณะนี้ยืนตามเดิม ซึ่งวันนี้ก็ปล่อยให้อภิปรายอย่างเต็มที่ น่าจะภายในระยะเวลาประมาณเที่ยงคืน โดยพยายามให้มีการอภิปรายอย่างน้อยวันละ10-11 ชั่วโมง เพราะถ้าไม่ถึงโอกาสครบภายใน4 วันก็คงยาก แต่อย่างไรก็ตามก็จะมีการพิจารณากรอบเวลาอีกครั้งหนึ่ง

“ย้ำว่าเปิดให้อภิปรายเต็มที่ มีข้อมูลเท่าไหร่ใส่ได้เลย ซึ่งวันนี้อภิปรายนายกฯ ก็มีการเขียนญัตติกันอย่างดุเดือด แต่การอภิปรายไม่ไม่ได้สมราคาตามที่เขียนในญัตติ” นายวิรัช กล่าว

เมื่อถามว่าดูเหมือนนายกฯ จะเก็บอาการอยู่และใจเย็นขึ้น นายวิรัช กล่าวว่า นายกฯ ใจเย็นขึ้นเยอะ ปีที่แล้วว่าใจเย็นแล้ว แต่ปีนี้ใจเย็นกว่าปีที่แล้วและตอบเนื้อหาสาระเน้นๆไม่มีน้ำ ส่วนจะเป็นเพราะ มีการติวเข้มของพรรครัฐบาลหรือไม่นั้นนายวิรัช กล่าวว่า ทุกๆ ด้าน โดยพร้อมเพรียงกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย

ชาวบ้านฮือรื้อคันกั้นน้ำหลังท่วมสูง 2 เมตร นานนับเดือน

ทนไม่ไหว! ชาวบ้าน อ.ไชโย รื้อคันกั้นน้ำ หลังทะลักท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร รอบสอง ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจา หวั่นน้ำขยายวงกว้างท่วมสองจังหวัด

ข่าวแนะนำ

นายกฯ มอบ “วิษณุ” พิจารณาวันหยุดราชการภาคตะวันออก

โฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลน้อมรับเสียงสะท้อนประชาชน นายกฯ มอบรองนายกฯ “วิษณุ” พิจารณาวันหยุดราชการประจำภาคตะวันออก

เจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า โต้ปิดกิจการหลังไฟไหม้

เจ้าของโรงงานผลิตรองเท้าย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่เกิดไฟไหม้ ยืนยันยังไม่มีแนวคิดปิดกิจการ เพราะสร้างธุรกิจนี้มาเพื่อค้าขายกว่า 30 ปี

โคราชภาพรวมน้ำลด แต่หลายจุดความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

หลังระดับน้ำลำตะคองขึ้นสูงสุดช่วงเย็นวานนี้ (20 ต.ค.) ก่อนทรงตัว และทยอยลดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมน้ำท่วมในตัวเมืองนครราชสีมาดีขึ้น แต่ยังท่วมสูง หลายพื้นที่ความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน