fbpx

ทบ.แถลงผลสกัดลอบเข้าเมือง-ยาเสพติด

กองบัญชาการกองทัพบก 18 ม.ค.-ทบ.แจงผลปฎิบัติตามแนวชายแดน จับ 109 คนไทยลักลอบนำต่างด้าวเข้าไทย ส่วนต่างด้าวลอบเข้าเมือง 7,390 คน ขยายผลสาวต้นตอขบวนการลักลอบยาเสพติด ตามยุทธศาสตร์หยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงสรุปภารกิจกองทัพบกในการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ว่า จับกุมได้ 7,390 คน แยกเป็นสัญชาติเมียนมา 4,352 คน กัมพูชา 2,723 คน ลาว 197 คน สัญชาติอื่น ๆ 9 คน และผู้นำพาเป็นชาวไทย 109 คน ทั้งนี้ กองทัพบกตรวจสอบคนไทยที่ผ่านเข้าประเทศตามแนวชายแดน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวน 32,766 คน แยกเป็นลงทะเบียนขอเข้าประเทศผ่านกระทรวงการต่างประเทศ 28,897 คน และไม่ลงทะเบียน 3,869 คน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่กองทัพภาคที่ 4

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงมาตรการการสกัดกั้นยาเสพติดตลอดปี 2563 ว่า กองกำลังชายแดนกองทัพบกตรวจพบและจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 3,041 ครั้ง ผู้ต้องหา 3,319 คน ยึดยาเสพติดของกลางได้จำนวนมาก ประกอบด้วย ยาบ้า 146,403,512 ล้านเม็ด ไอซ์ 5,512 กิโลกรัม เฮโรอีน 405 กิโลกรัม กัญชา 12,446 กิโลกรัม และพืชกระท่อม 28,676 กิโลกรัม โดยส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกันได้ติดตามความคืบหน้าทางคดีและขยายผลสู่ต้นตอขบวนการลักลอบยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ตามยุทธศาสตร์หยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน


เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ขยายผลคนไทย 109 คน และประสานกับประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ พล.ท.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า การปฏิบัติของกองทัพบกได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับประเทศเพื่อนบ้านผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม โฆษกกองทัพบกปฏิเสธตอบเมื่อถามว่าขบวนการคนไทยลักลอบข้ามแดนไปยังบ่อนในประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง