fbpx

ศบค.แถลงติดเชื้อใหม่ 81 ราย

ทำเนียบฯ 25 ธ.ค.- ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 81 ราย แบ่งเป็น ในประเทศ 37 ราย แรงงานต่างด้าว 35 ราย ย้ำอย่ากังวลสร้างโรงพยาบาลสนามที่สมุทรสาคร


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (25 ธ.ค.) ว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่จำนวน 81 คน แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 37 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 35 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม อยู่ที่ 5,910 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 1,713 ราย รักษาหายแล้ว 4,137 ราย เสียชีวิตสะสมคงที่ 60 ราย ทั้งนี้ ในรายที่ติดเชื้อเชื่อมโยงจากจังหวัดสมุทรสาครกระจายไปหลายจังหวัด ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน และอาการที่พบบ่อย คือ มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น

ส่วนกรณีที่มีความไม่สบายใจเรื่องการสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โฆษก ศบค. กล่าวว่า การสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ได้เป็นความเสี่ยงสูงมากเท่าใดนัก เพราะต้องมีระบบของการดูแลสภาวะแวดล้อมเป็นอย่างดี เราทำกันมานานแล้ว ไม่ได้มีประเด็นของการติดเชื้อ จึงขอความร่วมมือและขอความเข้าใจในการดูแลคนในพื้นที่ที่ติดเชื้อ จะดูแลอย่างเต็มที่ จึงไม่มีความน่ากังวลใจ เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของไทย แต่มีระบบการดูแลเป็นอย่างดี จะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยโดยเร็ว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อมีประวัติเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุด มี 31 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา นครปฐม ปทุมธานี เพชรบุรี สมุทรปราการ สระบุรี อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี กระบี่ ภูเก็ต อยุธยา กำแพงเพชร ขอนแก่น ชัยนาท สมุทรสงคราม อุดรธานี พิจิตร นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชัยภูมิ นครสวรรค์ นนทบุรี อ่างทอง ราชบุรี สงขลา เลย และอุบลราชธานี

โฆษก ศบค. กล่าวว่า เรื่องการแบ่งพื้นที่สถานการณ์เป็น 4 ระดับได้แก่ พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) งดการจัดกิจกรรมฉลองทุกชนิด พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) งดการจัดกิจกรรมที่เป็นสาธารณะ แต่ผ่อนผันให้จัดกิจกรรมที่จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรม หรือกิจกรรมที่มีเฉพาะผู้ที่รู้จักคุ้นเคยได้ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) และพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) นั้น สามารถจัดกิจกรรมได้แต่ต้องลดขนาดของงานให้เล็กลงกว่าปกติ มีมาตรการลดความหนาแน่นของผู้ร่วมกิจกรรม สำหรับการจัดคอนเสิร์ตและงานเฉลิมฉลองช่วงเทศกาล ที่ไม่ใช่สถานบริการหรือสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ให้เว้นระยะห่างระหว่างกันรวมทั้งบริเวณหน้าเวที จุดรอคิว จ่ายเงินและซื้อของ สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ตลอดเวลาร่วมกิจกรรม ล้างมือบ่อย ๆ จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมืออย่างทั่วถึง และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน ควบคุมจำนวนผู้ชมไม่ให้แออัด จัดในพื้นที่สาธารณะ สถานที่โล่งแจ้ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่