“สมชาย” จี้รัฐคุมเข้มมาตรการโควิด

รัฐสภา 15 ธ.ค.  – “สมชาย” จี้รัฐคุมเข้มมาตรการโควิด หวั่นเกิดซูเปอร์สเปรด ระลอก 2 แฉ ข้อมูล ASQ  คิดหัวคิว 8 หมื่น แต่ไม่ได้เข้าพักจริง  มีการสร้างบ้านพักให้แรงงานพม่าอยู่ตามชายแดน เก็บหัวละ200 บาท เสี่ยงติดเชื้อ พร้อมขอให้กระทรวงการต่างประเทศทำความเข้าใจสถานการณ์การชุมนุมในไทยต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ


 นายสมชาย แสวงการ ส.ว. หารือถึงสถานการณ์โควิด-19  ในที่ประชุมวุฒิสภา วันนี้ (15 ธ.ค.) ว่า การระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา 11 เดือน คนไทยร่วมกันป้องกันอย่างดี แต่ปัจจุบันรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ เพราะพบว่ามีโอกาสที่จะเกิดปัญหาเช่นเดียวกับที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.เชียงราย  มาก จึงต้องการให้รัฐบาล  และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) หรือ ศบค.  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ป้องกันให้ดี กรณีที่มีข่าวลักลอบนำคนเข้ามาตามตะเข็บชายแดน และมีท้องถิ่นบางแห่งทำบ้านพัก เพื่อจะให้แรงงานเมียนมาเข้ามาอยู่ โดยเก็บเงินหัวละ 200 บาท 1 หลังอยู่ได้ 20-30 คน จะได้รายได้วันละ 4,000-6,000บาท แต่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19  และกระจายเชื้อหรือซูเปอร์สเปรดสูงมาก

นายสมชาย ยังกล่าวถึง ปัญหาคอนเสิร์ตบิ๊กเมาท์เท่น ว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาทำได้ถูกต้องแล้ว เพราะในคอนเสิร์ตไม่สามารถควบคุม กำกับผู้เข้าร่วมให้ใส่หน้ากากอนามัยได้ตลอดเวลา ซึ่งจะเป็นจุดกระจายเชื้อได้ แต่คำสั่งจังหวัดนครราชสีมาไม่สามารถทำให้ยุติการจัดคอนเสิร์ตได้ทันที  จึงรู้สึกไม่สบายใจ เพราะจะมีการจัดกิจกรรมปาร์ตี้ปีใหม่ คริสต์มาสอีกหลายแห่ง  ดังนั้น ศบค. ต้องกลับไปคงมาตรการเดิมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และให้แต่ละจังหวัดกำกับการดำเนินมาตรการเข้มงวดชัดเจน พร้อมขอรัฐบาลเพิ่มมาตรการให้ ศบค. รัดกุมมากขึ้น ต้องไม่ประมาท


“วันนี้เราการ์ดตกทั้งประเทศ ถ้าเกิดซูเปอร์สเปรด จะเกิดระลอก 2 ได้ และสิ่งที่จะอันตราย นอกจากการสูญเสียชีวิต คือปัญหาเศรษฐกิจ จึงต้องดำเนินการเคร่งครัดรัดกุม ไม่การ์ดตก ผมสงสัยการตรวจที่สนามบิน ทั้งที่เชียงรายและคอนเสิร์ต ผ่านการตรวจด่านอุณหภูมิมาได้อย่างไร ต้องทบทวนเรื่องการตรวจใหม่ให้รัดกุม” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวอีกว่า ขอให้ ศบค. ตรวจสอบ Alternative State Quarantine (ASQ) หรือ สถานที่กักตัวทางเลือก ที่ได้ทราบข้อมูลมาว่า มีการรับค่าหัว 50,000 -80,000 บาทต่อคน ให้คนเข้า ASQ แต่ไม่ได้เข้าพักจริง ไม่ใช้หมอ พยาบาล และห้องพัก เข้าไปอยู่เพียงชื่อ แต่ตัวไม่ได้อยู่   หากพบว่าใครเข้ามาร่วมดำเนินพฤติการณ์เช่นนั้น ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

นายสมชาย ยังกล่าวถึง กรณีที่ ส.ว.สหรัฐฯ 9 คนเสนอญัตติเข้ากรรมาธิการการต่างประเทศวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่ย้ำถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐอเมริกาต่อสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมในประเทศไทยว่า การดำเนินการเช่นนั้น เป็นเพราะได้รับข้อมูลด้านเดียวเกี่ยวกับการชุมนุมในประเทศไทย เป็นมติที่ค่อนข้างเอียง ซึ่งกรรมาธิการ 3 คณะของ ส.ว. ประกอบด้วย กรรมาธิการต่างประเทศ คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา และคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา มีมติและร่วมกันแถลงการณ์ยืนยันว่า ไทยเป็นประชาธิปไตย  การชุมนุมในไทยไม่มีความรุนแรง ไม่มีผู้ต้องหา 171 คน เป็นแค่การดำเนินคดีความ จึงต้องการให้สถานทูตไทยในวอชิงตัน หรือกระทรวงการต่างประเทศของไทย ส่งข้อมูลอีกด้านไปยังสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ และแถลงให้คนไทยทราบถึงความคืบหน้าด้วย     .- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน