fbpx

“สิระ” รับลูกตรวจสอบการครอบครองที่ดินของมารดา “ธนาธร”

 รัฐสภา 9 ธ.ค.-  “สิระ” รับลูก “ปารีณา” ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของมารดา “ธนาธร” ใน จ.ราชบุรี หลังร้องเรียนมา 2 ปี ไม่มีความคืบหน้า ขณะที่ “ปรารีณา” ยืนยันมีหลักฐานชัด


น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนยายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า จำนวน 3,000 ไร่เศษ ใน จ.ราชบุรี ว่าเป็นการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบหรือไม่ หลังร้องเรียนไปแล้วกว่า 2 ปี แต่ไม่มีความคืบหน้า

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ตรวจสอบเพิ่มอีกหลายอย่าง  เช่น กรณีที่กรมป่าไม้ชี้แจงว่า ที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ จะดำเนินคดีไม่ได้ จึงเกิดข้อสงสัยว่า นางสมพรออกเอกสารสิทธิ์ในที่ป่าไม้ถาวร ของป่าสงวนแห่งชาติได้ถูกต้องจริงหรือไม่  ถึงแม้กรมป่าไม้จะมีบอกว่า มีการประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อปี  2547 ส่วนเอกสารสิทธิ์ออก เมื่อปี 2521 แต่ก่อนจะมีเอกสารสิทธิ์นั้น มีแนวเขตป่าไม้ถาวร จะออกเป็นเอกสิทธิ์ได้อย่างไร


น.ส.ปารีณา ยังขอให้ตรวจสอบประเด็นที่นางสมพรได้ยึดที่ดินใบจอง หรือ นส.2 จำนวน 350 ไร่ ซึ่งถือเป็นการครอบครองโดยมิชอบ เพราะที่ดินลักษณะดังกล่าว ส่งต่อได้เฉพาะญาติเท่านั้น จึงควรถูกดำเนินคดี และเพิกถอนคืนให้ทายาทของเจ้าของที่จริง

“หลังจากการร้องเรียนเมื่อปีที่ผ่านมาว่า แม่นายธนาธรครอบครอง เอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ภบท.5  แต่ปรากฏว่าป่าไม้จังหวัดราชบุรี กลับแก้ไขทำบันทึกใหม่ว่า แม่นายธนาธรไม่มีพื้นที่ ภบท.5  ดิฉันมีทั้งคลิปหลักฐานแสดงชัดเจนว่า นายอำเภอพูดเองว่า มีพื้นที่ภบท.5 จึงขอให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยด่วน” น.ส.ปารีณา กล่าว

ด้าน นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการช่วยเหลือกันเอง เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตว่า กรณี น.ส.ปารีณา ซึ่งถูกร้องภายหลัง กลับดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างจากคดีของนางสมพรที่ถูกร้องเรียนก่อน แต่คดีกลับไม่คืบหน้า จึงต้องการตรวจสอบการทำงานให้เกิดความยุติธรรม     .- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด