fbpx

“สิระ” รับลูกตรวจสอบการครอบครองที่ดินของมารดา “ธนาธร”

 รัฐสภา 9 ธ.ค.-  “สิระ” รับลูก “ปารีณา” ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของมารดา “ธนาธร” ใน จ.ราชบุรี หลังร้องเรียนมา 2 ปี ไม่มีความคืบหน้า ขณะที่ “ปรารีณา” ยืนยันมีหลักฐานชัด


น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนยายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า จำนวน 3,000 ไร่เศษ ใน จ.ราชบุรี ว่าเป็นการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบหรือไม่ หลังร้องเรียนไปแล้วกว่า 2 ปี แต่ไม่มีความคืบหน้า

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ตรวจสอบเพิ่มอีกหลายอย่าง  เช่น กรณีที่กรมป่าไม้ชี้แจงว่า ที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ จะดำเนินคดีไม่ได้ จึงเกิดข้อสงสัยว่า นางสมพรออกเอกสารสิทธิ์ในที่ป่าไม้ถาวร ของป่าสงวนแห่งชาติได้ถูกต้องจริงหรือไม่  ถึงแม้กรมป่าไม้จะมีบอกว่า มีการประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อปี  2547 ส่วนเอกสารสิทธิ์ออก เมื่อปี 2521 แต่ก่อนจะมีเอกสารสิทธิ์นั้น มีแนวเขตป่าไม้ถาวร จะออกเป็นเอกสิทธิ์ได้อย่างไร


น.ส.ปารีณา ยังขอให้ตรวจสอบประเด็นที่นางสมพรได้ยึดที่ดินใบจอง หรือ นส.2 จำนวน 350 ไร่ ซึ่งถือเป็นการครอบครองโดยมิชอบ เพราะที่ดินลักษณะดังกล่าว ส่งต่อได้เฉพาะญาติเท่านั้น จึงควรถูกดำเนินคดี และเพิกถอนคืนให้ทายาทของเจ้าของที่จริง

“หลังจากการร้องเรียนเมื่อปีที่ผ่านมาว่า แม่นายธนาธรครอบครอง เอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ภบท.5  แต่ปรากฏว่าป่าไม้จังหวัดราชบุรี กลับแก้ไขทำบันทึกใหม่ว่า แม่นายธนาธรไม่มีพื้นที่ ภบท.5  ดิฉันมีทั้งคลิปหลักฐานแสดงชัดเจนว่า นายอำเภอพูดเองว่า มีพื้นที่ภบท.5 จึงขอให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยด่วน” น.ส.ปารีณา กล่าว

ด้าน นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการช่วยเหลือกันเอง เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตว่า กรณี น.ส.ปารีณา ซึ่งถูกร้องภายหลัง กลับดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างจากคดีของนางสมพรที่ถูกร้องเรียนก่อน แต่คดีกลับไม่คืบหน้า จึงต้องการตรวจสอบการทำงานให้เกิดความยุติธรรม     .- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทอร์นาโดถล่ม 2 มณฑลของจีน เสียชีวิต 12 ราย

พายุทอร์นาโด 2 ลูก พัดถล่มจีน ลูกหนึ่งเกิดขึ้นที่เมืองอูฮั่น ในภาคกลางของจีนและอีกลูกหนึ่งเมืองแห่งหนึ่งในมณฑลเจียงซู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ในขณะเดียวกันก็สร้างความเสียให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน

ศบค.ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด

ศปก.ศบค.ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด กทม.-นนทบุรี-ปทุมธานี-สมุทรปราการ ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้านได้ 25% ถึง 3 ทุ่ม รอเสนอนายกฯ ลงนาม ก่อนกำหนดวันชัดเจน