ชินวรณ์ ชี้ต้องทำประชามติก่อนตั้งส.ส.ร.

รัฐสภา 8 ต.ค .- ชินวรณ์ ชี้แก้รัฐธรรมนูญ ม.256 จะต้องทำประชามติ ก่อนจะตั้งส.ส.ร.เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยไม่แก้หมวด 1 และ 2 ไม่ใช่ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ


นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ รัฐสภา กล่าวถึงกระบวนการจัดทำประชามติ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สส.ร. มาแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ในมาตรา 256 มีบัญญัติไว้ในวรรคที่ 8 ว่า การแก้ไขเปลี่ยนแปลง ที่จะไปกระทบองค์กรอิสระ ต้องทำประชามติ ดังนั้น การแก้ไขเพื่อตั้ง ส.ส.ร. มาแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงเข้าหลักเกณฑ์ดังกล่าว ตามญัตติที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอต่อรัฐสภา เพื่อขออาณัติจากประชาชนว่า เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และตั้ง ส.ส.ร.มาแก้ไขทั้งฉบับหรือไม่ จึงจะต้องดำเนินการจัดการออกเสียงประชามติก่อน

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตรา 256 จะต้องจัดให้มีการออกเสียงประชามติอยู่แล้ว แต่การตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างใหม่ทั้งฉบับอีกครั้ง เสมือนเป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน จะต้องจัดให้มีการออกเสียงประชามติอีกหรือไม่นั้น นายชินวรณ์ กล่าวว่า บทบัญญัติในการแก้ไขเพิ่มเติม ในวรรค 8 เมื่อรัฐสภา พิจารณาแล้วไม่ให้ความเห็นชอบ ก็จะต้องจัดการออกเสียงประชามติอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวทางที่เคยปฏิบัติในรัฐธรรมนูญ 2540 การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องมีการจัดการออกเสียงประชามติ เพราะรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ชัดเจน


นายชินวรณ์ กล่าวว่า สำหรับการตั้ง ส.ส.ร. นั้น จะเป็นการตั้งขึ้น เพื่อมาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 เกือบทั้งฉบับ เนื่องจาก จะไม่มีการแก้ไขในหมวด 1 และ หมวด 2 จึงจะยังคงใช้รัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 เป็นฉบับที่ 20 ของประเทศฉบับเดิม ไม่ยกเลิกเพื่อร่างฉบับที่ 21 จึงไม่เข้าเกณฑ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เคยมีคำวินิจฉัยไว้เมื่อปี 2556 ที่เคยระบุถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ไม่สามารถกระทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ผ่านการออกเสียงประชามติจากประชาชน ดังนั้น การจะยกเลิกเพื่อร่างใหม่ทั้งฉบับ จะต้องจัดการออกเสียงประชามติ เพื่อขอความเห็น-เจตนาประชาชน ผู้สถาปนารัฐธรรมนูญก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก