คาด ร่างแก้ไขรธน.ฉบับไอลอว์ เข้าที่ประชุม พ.ย.

สถาบันพระปกเกล้า 5 ต.ค.- “ชวน” เผยเร่งตรวจสอบรายชื่อประชาชนในร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอร์ คาดจะบรรจุเข้าที่ประชุมได้พฤศจิกายนนี้ ไม่ขอแสดงความเห็นชี้นำ


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาลงมติวาระรับหลักการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ระเบียบวาระการประชุมก็เป็นไปตามปกติ ส่วนการเสนอวาระเพื่อประชุมร่วมรัฐสภานั้นขณะนี้ยังไม่มี เพราะต้องรอการศึกษาของกรรมาธิการพิจารณาก่อน และต้องรอการบรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมฉบับของประชาชน ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนการตรวจสอบรายชื่อเสร็จเรียบร้อย และส่งไปยักระทรวงมหาดไทยแล้ว รอให้ทางกระทรวงมหาดไทยได้ตรวจสอบและแจ้งกลับมา หลังจากนั้นต้องประกาศให้ผู้มีรายชื่อตรวจสอบว่าจะมีการคัดค้านหรือไม่ ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมาย

ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมของประชาชน หรือไอลอร์ จะสามารถนำเข้าบรรจุพิจารณาพร้อมกับ 6 ญัตติได้หรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้จากการคำนวณระยะเวลา สามารถทำได้เร็ว โดยความร่วมมือ ตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจสอบรายชื่อ ซึ่งหากทุกขั้นตอนสามารถทำเสร็จได้เร็วก็จะสามารถบรรจุได้ภายในเดือนพฤศจิกายน แต่ขณะนี้สิ่งที่ต้องรอคือรายชื่อที่ประชาชนเสนอว่าจะคัดค้านหรือไม่ ซึ่งมีระยะเวลา 30 วัน


นายชวน ยังกล่าวถึงความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ตนไม่มีความประสงค์ที่จะชี้นำ เพราะตนก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาตั้งแต่ต้น และเรื่องนี้เคยให้ความเห็นไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เมื่อบรรจุเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมตนก็ไม่ขอไปชี้นำ เพราะฉะนั้นขณะนี้กระบวนการก็อยู่ที่กรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการ ทั้งนี้ตามข้อบังคับการประชุมกรรมาธิการสามารถต่อเวลาการพิจารณาได้หากยังไม่แล้วเสร็จ แต่เบื้องต้นทราบว่ากรรมาธิการชุดนี้จะพิจารณาให้เสร็จภายในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว