สภาเริ่มถกร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี64 วาระ 2-3

รัฐสภา 16 ก.ย.- ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 64 วาระ 2 และ 3 แล้ว ชวน ย้ำสำนักงบประมาณไม่ผิด ไม่ได้ล่าช้า แต่สภาขอขยายเวลาศึกษา ยันเสร็จทันตามกรอบ ขณะที่วิรัช ห่วงไฟฟ้าขัดข้องทำประชุมสภามีปัญหา


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 วาระ 2 และ 3 เริ่มขึ้นเวลา 09.30 น. ตามนัดหมายแต่ไม่สามารถเปิดประชุมเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวได้ เนื่องจากมีสมาชิกลงชื่อเข้าร่วมประชุม 195 คน ไม่ครบองค์ประชุม ทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประกาศให้สมาชิกร่วมลงชื่อเพื่อเข้าประชุมเนื่องจากยังขาดองค์ประชุมอีกประมาณ 50 คน นายชวน จึงเปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่

จากนั้นเวลา 09.45 น. นายชวน ได้เปิดประชุมอย่างเป็นทางการ และให้พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ที่ถูกเลื่อนลำดับขึ้นมาแทนนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ลาออก ปฏิญาณ ก่อนเข้าทำหน้าที่


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรอบเวลาการประชุมที่ตกลงกันไว้ 16-18 ก.ย. โดยวันนี้ (16ก.ย.)จะพิจารณาถึงเวลา 24.00 น.และพักไปประชุมต่อวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) เวลา 09.30น. ส่วนวันที่ 18 ก.ย. จะพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อน 24.00 น. โดยจะสรุปและโหวตในวาระ 3 ช่วงเวลา 21.00 น. พร้อมขอให้ประธานบังคับใช้ข้อบังคับการประชุมอย่างเคร่งครัด

นายวิรัช เป็นห่วงระบบไฟฟ้าขัดข้อง เพราะรัฐสภามีไฟฟ้าขัดข้องบ่อยในช่วงนี้ ขอให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ตรวจสอบ เพราะเมื่อช่วงที่มีฝนตกและน้ำไหลเข้ามา ทำให้ไฟฟ้าขัดข้อง ไฟดับ ส่งผลให้การประชุมต่าง ๆ ต้องงด หากช่วงนี้มีปัญหาดังกล่าวอาจทำให้การประชุมสภาฯขัดข้องได้

จากนั้น นายชวนได้กล่าวกับที่ประชุมว่า มีกระแสวิจารณ์เรื่องพ.ร.บ.งบประมาณปี 64 ล่าช้าเป็นความผิดชองใคร ซึ่งไม่ได้ช้า แต่สภาฯ ขอขยายเวลาเพื่อให้สมาชิกได้ศึกษารายละเอียดของร่างกฎหมายงบประมาณ


“เพื่อปกป้องสำนักงบประมาณ ได้ส่งร่างมาสภาฯ 16 มิ.ย. 2563 และจะขอให้สภาฯพิจารณา 24-25มิ.ย. แต่เมื่อได้รับเอกสารแล้ว ผมได้คุยกับสมาชิกและผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายว่าเอกสาร 2 กล่องใหญ่ 7 วันยากที่จะดูทั่วถึง จึงขยายเวลาให้สมาชิกได้ดูทั่วถึงอย่างน้อย 10 วัน ซึ่งเป็นเหตุผลของสภาฯ ไม่ใช่ความผิดของสำนักงบประมาณ แต่สภาฯ ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ 105 วัน คือต้องเสร็จภายใน 28 ก.ย.เพราะฉะนั้น จึงไม่ได้มีปัญหาล่าช้าไป” นายชวน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ