กองทัพบกระดมสรรพกำลังเร่งช่วยน้ำท่วมเหนือ-อีสาน

กรุงเทพฯ 3 ส.ค.-ทบ.จัดกำลังพล-ยุทโธปกรณ์เร่งช่วยน้ำท่วมเหนือ – อีสาน เตรียมฟื้นฟูพื้นที่ควบคู่กับเตรียมรับผลกระทบจากโซนร้อนระลอกสอง


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากสถานการณ์โซนร้อนซินลากูที่ส่งผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือและภาคใต้ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ตั้งแต่วันที่ 1สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีความห่วงใยสถานการณ์ พร้อมกำชับให้ทุกเหล่าทัพเร่งดูแลช่วยเหลือและคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีที่สุด ในส่วนของกองทัพบกโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก

“กองทัพภาคที่ 2,3และ 4 ได้จัดกำลังพล 1,600 นายและยุทโธปกรณ์ อาทิ รถยนต์บรรทุก 65 คันและเรือท้องแบนช่วยเหลือประชาชนทันที โดยเฉพาะที่จังหวัดเลย น่าน พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ โดยช่วยอพยพประชาชน สิ่งของ สัตว์เลี้ยง ใช้รถ และเรือเพื่อเดินทางและขนย้ายสิ่งของ แจกจ่ายถุงยังชีพ ส่วนในช่วงกลางคืนเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดดูแลความปลอดภัย ปัจจุบันระดับน้ำลดลงแล้ว อยู่ระหว่างการฟื้นฟู” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว


รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า การประชุมที่กองทัพบกเช้าวันนี้(3 ส.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกสั่งการผ่านเสนาธิการทหารบกให้หน่วยทหารทุกจังหวัดที่เกิดอุทกภัยดำรงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนอย่างครบวงจร โดยเฉพาะการช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของไปในพื้นที่ปลอดภัย จัดรถครัวสนามและส่งชุดแพทย์ออกดูแลประชาชนร่วมกับทางจังหวัด ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมถนน บ้านเรือน ฟื้นฟูพื้นที่สาธารณะ โดยให้นำยุทโธปกรณ์ที่ประจำหน่วยมีอยู่มาประยุกต์ใช้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ พร้อมมอบให้แม่ทัพภาคบูรณาการการใช้กำลังในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเตรียมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนที่อาจจะเข้ามาเป็นระลอกที่ 2

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือในพื้นที่ต่างๆ ในวันนี้ มีดังนี้ จ.เลย ในพื้นที่ อ.เมือง เชียงคาน ปากชม กำลังพล 150 นาย จากมณฑลทหารบกที่ 28 กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 8และกองพลทหารราบที่ 4พร้อมรถยนต์บรรทุกได้ออกสำรวจความเสียหาย ช่วยทำความสะอาดพื้นที่หมู่บ้าน และซ่อมแซมบ้านเรือนที่ชำรุด โดยทางจังหวัดจัดตั้งโรงครัวพระราชทานซึ่ง มณฑลทหารบกที่ 28 ส่งรถครัวสนามเข้าร่วม ขณะที่โรงพยาบาลค่ายศรีสองรักษ์จัดรถพยาบาลและชุดหมอเดินเท้าเข้ารักษาประชาชน

“จ.น่าน ในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ เมืองสันติสุข เวียงสา ภูเพียง และนาหมื่น มณฑลทหารบกที่ 38 จัดกำลังพลและรถยนต์บรรทุกเคลื่อนที่สำรวจความเสียหาย ขนย้ายสิ่งของ และให้บริการรถโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาน จ.พะเยา มณฑลทหารบกที่ 34 ส่งทหาร 100 นาย เข้าสำรวจความเสียหายใน อ.เชียงม่วง และ อ.ดอกคำใต้ จ.ลำปาง อ.วังเหนือ แจ้ห่ม เมืองลำปาง น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 32 เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของ ส่งชุดหมอเดินเข้าเข้าตรวจสุขภาพ จ.อุตรดิตถ์ มณฑลทหารบกที่ 35 จัดกำลังพลจิตอาสา เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของในพื้นที่ อ. น้ำปาด จ.ระนอง จากสถานการณ์วาตภัย ใน อ.สุขสำราญ บ้านเรือนชำรุดเสียหาย ซึ่งทหารจากกรมทหารราบที่ 25 นำกำลังพลเข้า ช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ พร้อมประสานหน่วยราชการซ่อมแซมเบื้องต้น” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว


ส่วนกรณีการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รองโฆษกกองทัพบก กล้าวว่า กองทัพภาคที่ 4 ส่งเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนปฏิบัติการค้นหาทางอากาศ ตั้งแต่วันวานนี้(2 ส.ค.) รวมทั้งกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 เข้าสนับสนุนการค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งขณะนี้ยังสูญหายอีก 4 คน ซึ่งการค้นหายังคงดำเนินต่อในวันนี้
รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ส่วนที่จ.กาญจนบุรี ชุดปฏิบัติการทางน้ำ กองพลทหารราบที่ 9 ได้ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์เข้าค้นหานักท่องเที่ยว 1ราย ที่ประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ณ แคมป์ช้างวังโพธิ์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยเริ่มค้นหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงวานนี้ ปัจจุบันยังไม่พบร่างผู้ประสบภัย เนื่องจากสภาพภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย และแสงสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งวันนี้การค้นหายังคงดำเนินการต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง